กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศในช่วงวันที่ 21-26 ต.ค. 60 บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ในขณะที่ประเทศไทยยังคงมีอากาศร้อนชื้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีสภาพอากาศแปรปรวน โดยในช่วง 1-3 วันแรกจะมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 2-5 องศาเซลเซียส โดยเริ่มจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน ส่วนภาคอื่นๆ จะได้รับผลกระทบในระยะต่อไป
นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณถนนมหาราช เขตพระนคร โดยการประดับตกแต่งด้วยกล้วยไม้ตามเส้นทางริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยมีข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สำนักสิ่งแวดล้อม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่
กลุ่มเซ็นทรัล ประกาศปิดการให้บริการ ศูนย์การค้าและ ห้างสรรพสินค้าในเครือทั่วประเทศ เนื่องในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร กลุ่มเซ็นทรัล ประกาศปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทุกสาขาในเครือทั่วประเทศ ในวันที่ 26 ต.ค. 2560 ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป ยกเว้นศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ และ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา พระราม 2 เนื่องจากเป็นสถานที่จัดงานพระราชพิธีฯ ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ โดยจะเปิดให้บริการตามปกติอีกครั้งในวันที่ 27 ต.ค. 2560
โดยในวันที่ 22 ต.ค. จะจำหน่ายที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ (ฝั่งก.พ.เดิม) ถนนพิษณุโลก กรุงเทพมหานคร ซึ่งมีจำนวน 4 หมื่นเข็มแรก และระหว่างวันที่ 1-30 พฤศจิกายน 2560 จำหน่ายที่ งานนิทรรศการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ณ ท้องสนามหลวง (จำกัดคนละไม่เกิน 2 เข็ม) โดยใช้บัตรประชาชนในการสั่งซื้อและจอง และตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.60 เริ่มจองได้ที่สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล (ในเวลาราชการ) โทร.02-2834301, 02-2834319-24 และธนาคารกรุงไทย โดยรับเข็มได้ในวันที่ 8 ม.ค.61 โดยสั่งจองที่ไหนรับเข็มที่นั่น
พล.ต.ท.ชินทัต มีศุข รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรม “ปลูกดาวเรืองด้วยใจ...ถวายพ่อ” ของสำนักงานเขตบางเขน ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเชิญชวนให้ประชาชนนำต้นดาวเรืองที่ได้ร่วมกันปลูกประดับตกแต่งสถานที่ต่างๆ ให้ร่มรื่นสวยงาม และถวายเป็นราชสักการะในช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ระหว่างวันที่ 25 – 29 ต.ค. 60