รัฐบาลขอเชิญประชาชนมาร่วมสวดมนต์ในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๖๐ เพื่อแสดงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในวันพฤหัสบดีที่ ๒๗ กรกฎาคม ๒๕๖๐ เวลา ๑๗.๐๐ น. ณ พระลานพระราชวังดุสิต
ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 19 กระทรวงวัฒนธรรม พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการฝ่ายจัดนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีท่านผู้หญิงบุตรี วีระไวทยะ ประจำสำนักพระราชวังพิเศษ สำนักพระราชวัง นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร และคณะกรรมการจากหน่วยงานต่าง ๆ เข้าร่วมการประชุม
ในช่วงบ่ายนี้พสกนิกรจากทั่วสารทิศยังคงเดินทางเข้ามากราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท อย่างต่อเนื่อง ขณะที่สภาพอากาศในพื้นที่ค่อนข้างร้อนอบอ้าวและมีแดดแรงจัดในบางช่วง แต่ด้วยความมุ่งมั่นและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ประชาชนต่างไม่ย่อท้อ
อาหารพระราชทานของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร ที่โปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้หน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ นำอาหารพระราชทานมาแจกจ่ายให้กับประชาชน บริเวณเต็นท์ 904 ซึ่งตั้งอยู่ในพระบรมมหาราชวัง หน้าประตูศรีสุนทร โดยในวันที่ 21 ก.ค. 60 มีเมนูอาหารประจำวันได้แก่
นางสาวชลดา สืบปาละ อายุ 20 ปี เดินทางมาจากจังหวัด นครนายก กล่าวว่า ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ตนได้มีโอกาสเดินทางมากราบถวายบังคมพระบรมศพ รู้สึกตื้นตันใจที่อย่างน้อยก็ได้อยู่ใกล้พระองค์ท่านเป็นครั้งสุดท้าย