พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. พร้อมด้วยนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ตรวจพื้นที่การจัดระเบียบสายสื่อสารบริเวณถนนพระรามที่ 5 โดยกทม. ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ตรวจพื้นที่การจัดระเบียบสายสื่อสารบริเวณถนนกรุงเกษมและถนนพระรามที่ 5 ตั้งแต่แยกสะพานแดง - ทำเนียบรัฐบาล (สะพานอรทัย) ระยะทาง 4.2 กม. และ ตั้งแต่ ท่าเรือเวศน์ - ตลาดโบ๊เบ๊ ระยะทาง 2.8 กม. และเตรียมความพร้อมในการจัดกิจกรรมจิตอาสา “เราทำความดี ด้วยหัวใจ” เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 66 พรรษา ซึ่งกำหนดจัดกิจกรรมในวันที่ 26 ก.ค.61 โดยดำเนินการจัดระเบียบสายสื่อสารบริเวณถนนกรุงเกษมและถนนพระรามที่ 5 ตั้งแต่สะพานอรทัยถึงสะพานชมัยมรุเชฐ โดยเป็นการดำเนินต่อเนื่อง จาก บริเวณถนนพระรามที่ 5 ตั้งแต่สะพานอรทัยถึงถนนทหาร และบริเวณถนนกรุงเกษม ตั้งแต่ท่าเรือเทเวศน์ถึงตลาดโบ้เบ้ โดยดำเนินการมัดรวบสายสื่อสาร (marker) เพื่อกำหนดเจ้าของสายสื่อสาร และรื้อถอนสายสื่อสารที่ไม่ได้ใช้งาน
นอกจากนี้ ได้เตรียมแผนการดำเนินงานการจัดระเบียบสายไฟฟ้า สายสื่อสาร เป็น 2 ระยะ แบ่งเป็นระยะแรกจะดำเนินการเก็บสายไฟฟ้า สายสื่อสารให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ใน 10 เส้นทาง ส่วนระยะยาว จะดำเนินการนำสายไฟฟ้าลงดิน ซึ่งบางจุด อาทิ ถนนพหลโยธิน ทางกทม.และการไฟฟ้านครหลวง ได้ดำเนินการไปบางส่วนแล้วระยะทาง กว่า 50 เมตร ซึ่งจะทยอยให้แล้วเสร็จภายใน 2 ปีนี้

ทั้งนี้ กทม.ได้ทำหนังสือขออนุญาตกสทช.เพื่อดำเนินงานนำระบบสายไฟฟ้า สายสื่อสาร ลงดิน ทั้งหมด ซึ่งอยู่ระหว่างขั้นตอนการพิจารณาของบอร์ดกสทช. คาดว่าจะมีความชัดเจนในสัปดาห์นี้