วันนี้ (6 ก.ย.60) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.(รับผิดชอบงานป้องกันปราบปราม) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยปฏิบัติการทุกหน่วยในสังกัด ร่วมประชุม VDO Conference เพื่อวางมาตรการระดมจับกุมป้องกันปราบปราม สร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน เพื่อความพร้อม

ในห้วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ระหว่างวันที่ 25-29 ตุลาคม 2560 ที่จะมีประชาชนเดินทางมาร่วมพระราชพิธีฯ ทั้งในส่วนกลาง และส่วนภูมิภาคเป็นจำนวนมาก ตามข้อสั่งการของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้ภาพรวมการจัดงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อยสมพระเกียรติ

โดยพล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ เปิดเผยว่า ตามแผนการระดมกวาดล้างอาชญากรรม จะดำเนินการตั้งแต่ช่วงเดือน กันยายน-ตุลาคม 2560 ซี่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีวิทยุสั่งการให้ทุกกองบัญชาการ ร่วมกันปฏิบัติ ตามแผนกำหนด 3 ช่วงตั้งแต่วันนี้เป็นต้น ใน 3 กลุ่มเป้าหมายสำคัญ ได้แก่ เรื่องของอาวุธปืน ยาเสพติด หมายจับค้างเก่า และการปิดล้อมตรวจค้น ซึ่งจะเน้นจุดที่รัฐบาลได้กำหนดเป็นพื้นที่วางดอกไม้จันทน์ ซึ่งจะมีความเข้มเป็นพิเศษตามมาตรการที่วางไว้

พร้อมกันนี้ในทีประชุมได้กำชับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่สายตรวจ ให้เน้นการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการปฏิบัติงาน โดยเฉพาะการบันทึกภาพขณะปฏิบัติงาน การใช้ข้อมูลจากกล้อง CCTV มาใช้ในการบริหาร จัดการป้องกันเหตุต่าง ในพื้นที่ รวมทั้งใช้เป็นเครื่องมือในการสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆด้วย

อย่างไรก็ตาม ได้ขอความร่วมมือประชาชนในการช่วยกันดูแลรักษาความปลอดภัย ส่วนด้านอื่นๆ เช่นการขนส่ง การจราจรจะมีการประชุมหารือร่วมกันต่อไป