บรรยากาศที่บริเวณท้องสนามหลวงและบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง ตลอดช่วงบ่ายที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ ท้องฟ้าเริ่มที่จะเปิดแล้วหลังจากที่เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ผ่านมา มีฝนตกลงมาค่อนข้างหนักพอสมควร แต่ถึงอย่างไรก็ตามไม่เป็นอุปสรรคสำหรับประชาชนที่มีความจงรักภัคดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและยังคงเดินทางมากราบถวายบังคมพระบรมศพ เบื้องหน้าพระบรมโกศ ภายในพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทอย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้มีประชาชนได้เข้ากราบ แล้วทั้งสิ้น จำนวนประมาณ 21,860 คน และยังคงรอคิวอยู่ภายในท้องสนามหลวงฝั่งทิศเหนือ 6 เต็นท์เต็ม จาก 8 เต็นท์ ซึ่งท้ายคิวอยู่ที่เต็นท์ ข.

ขณะเดียวกันภายหลังฝนหยุดตกเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดของกรุงเทพมหานคร ยังได้ช่วยกันทำความสะอาด และกวาดน้ำที่ขันอยู่บนท้องถนน ในบริเวณที่พักคอยและรอบๆ เส้นทางเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นแก่ประชาชนอีกด้วย สำหรับการแต่งกายของประชาชนที่เข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพนั้น เจ้าหน้าที่ยังคงย้ำและประชาสัมพันธ์กับประชาชนตลอดเวลา ให้แต่งกายด้วยชุดสุภาพ สุภาพสตรี ไม่ควรสวมกระโปรงสั้นหรือกางเกง และให้แต่งกายตรงกับเพศสภาพและสรีระของตนเอง

นอกจากนั้นในวันนี้ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พลตำรวจเอกอัศวินขวัญเมือง ยังได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมในเต็นท์ ของ ซี.พี. อาสา เพื่อให้กำลังใจในฐานะที่เป็นหนึ่งในหน่วยงานที่คอยสนับสนุนมาโดยตลอด พร้อมกันนี้ ยังได้ร่วมทอดไข่เจียวและให้กับประชาชนที่เดินทางมาเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพในวันนี้