กรมการแพทย์แนะนำประชาชนที่จะไปร่วมถวายสักการะพระบรมศพและอยู่ร่วมสวดมนต์ข้ามปี เพื่อเป็นสิริมงคลกับชีวิตควรปฏิบัติตนอย่างไรให้ถูกวิธี โดยเฉพาะผู้สูงอายุควรเลี่ยงการนั่งกับพื้น พร้อมแนะปล่อยวางความวิตกกังวลต่างๆ เพื่อให้จิตใจสดชื่นพร้อมรับความสุขในเทศกาลปีใหม่

นายแพทย์ธีรพล โตพันธานนท์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่จะมีประชาชน และหลายหน่วยงานจัดกิจกรรมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ซึ่งหนึ่งในกิจกรรมที่มีประชาชนให้ความสนใจคือการสวดมนต์ข้ามปี เนื่องจากเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายและเป็นการเริ่มต้นสิ่งที่ดีให้แก่ชีวิต รวมทั้งมีคุณประโยชน์ต่อจิตใจและสุขภาพ โดยจะเริ่มสวดมนต์กันตั้งแต่คืนวันที่ ๓๑ ธันวาคม ๒๕๕๙ ต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ ๑ มกราคม ๒๕๖๐ ซึ่งการสวดมนต์มีระยะเวลายาวนาน ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพโดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีปัญหาข้อเข่าต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ควรจะนั่งเก้าอี้แทนการนั่งกับพื้นเพื่อลดอาการปวดเข่า จะทำให้สามารถสวดมนต์ได้ยาวนานขึ้น แนะหลีกเลี่ยงการนั่งพับเพียบเป็นเวลานาน ควรสลับท่านั่งระหว่างการนั่งพับเพียบกับการนั่งขัดสมาธิ และยกลำตัวหรือกระบังลมขึ้นเป็นช่วงๆ เพื่อช่วยลดการกดน้ำหนักเฉพาะจุดและต้านทาน แรงดึงดูดของโลก โดยทำเป็นช่วงๆ ช่วงละ ๑๐ นาที และคลายกล้ามเนื้อลงประมาณ ๑ นาที สลับทำอย่างนี้ไปตลอดขณะทำการสวดมนต์จะทำให้กล้ามเนื้อลำตัวแข็งแรงขึ้น ทั้งนี้ ก่อนการสวดมนต์ควรกินอาหารที่ย่อยง่าย เน้นผักและผลไม้ที่ไม่หวานจัด เพื่อให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น และควรยืดเหยียดกล้ามเนื้อก่อนการสวดมนต์เพื่อเป็นการฟิตร่างกายทำให้สวดมนต์ได้ยาวนานขึ้นและหลังจากการสวดมนต์ควรผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เพื่อให้ร่างกายปรับสภาพเนื่องจากนั่งอยู่ในท่าเดิมเป็นเวลานาน

สำหรับปีใหม่นี้หลายครอบครัววางแผนที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวและพักผ่อนตามสถานที่ต่างๆ ดังนั้น การดูแลสุขภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญและต้องเตรียมตัวให้พร้อมด้วยการพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย ๘ ชั่วโมง ก่อนออกเดินทาง ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้ขาดสติและอาจเป็นอันตรายถึง ชีวิตได้ ในกรณีที่มีโรคประจำตัวควรจัดเตรียมยาไปให้ครบตามจำนวนวันของการเดินทาง หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด เพื่อป้องกันการติดเชื้อโรคต่างๆ จากบุคคลอื่น ที่สำคัญควรปล่อยวางความวิตกกังวล เพื่อให้จิตใจสงบ สดชื่นพร้อมรับความสุขในเทศกาลปีใหม่

เครดิตข่าว สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์