บรรยากาศที่บริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง และท้องสนามหลวง ตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ยังคงมีประชาชนทยอยเดินทางมาเพื่อกราบถวายบังคมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวังอย่างต่อเนื่องด้วยความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ อาทิ ประชาชนที่เดินทางมาจาก จังหวัดพัทลุง จังหวัดนครปฐม จังหวัดกระบี่ และจังหวัดกาญจนบุรี โดยขณะนี้ท้ายแถวมีความยาวลดลงจากเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาเล็กน้อย ซึ่งอยู่ภายในเต็นท์โซนเหนือที่จัดเตรียมไว้จำนวน 7 เต็นท์ใหญ่ ท่ามกลางการดูแลอย่างดี ของเหล่าจิตอาสา อาสาสมัครและเจ้าหน้าที่ โดยประชาชนที่จะเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพจะต้องเดินเข้าทางประตูมณีนพรัตน์

ด้านนายพัชรพงศ์ แก้วพัฒ อายุ 21 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง ซึ่งเป็นหนึ่งในประชาชนที่เดินทางมากราบ ถวายบังคมพระบรมศพฯ ในช่วงเช้าวันนี้ กล่าวว่า วันนี้รู้สึกปลาบปลื้มใจที่ได้มีโอกาสเดินทางมาในวันนี้ โดยตนเดินทางมาพร้อมเพื่อนถึงที่สนามหลวงเมื่อเวลาประมาณ 02.00 น. และเพิ่งจะได้เข้าไปด้านในเมื่อเวลา 10.00 น. ถึงแม้ว่าจะต้องรอนานแค่ไหนตนก็ไม่เหนื่อย เมื่อเทียบกับที่พระองค์ทรงทำเพื่อคนไทย ถึงแม้ว่าจะไม่เคยได้เฝ้ารับเสด็จ แต่ก็ได้เห็นพระองค์ท่านในทีวีเสมอ

ทั้งนี้ สำนักพระราชวังจะเปิดให้ประชาชนได้เข้ากราบถวายพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หน้าพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทในพระบรมราชวังได้จนถึงเวลา 21.00 น. และขอความร่วมมือประชาชนที่จะเดินทางมาให้เดินทางมาด้วยรถบริการสาธารณะเพื่อลดความแออัดของสภาการจราจรในพื้นที่.