ประเทศไทยตอนบนอากาศเย็นลง ภาคใต้มีฝน 20-30% อ่าวไทยคลื่นลมแรง
เมื่อวันที่ 5 ก.พ.59 จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี และเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า เช้าวันนี้บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลาง ยังคงปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวยังคงมีอากาศหนาวเย็น แต่สิ่งที่น่าจับตามองคือในช่วงสุดสัปดาห์นี้ไปจนถึงต้นสัปดาห์หน้า ระหว่างวันที่ 6-8 กุมภาพันธ์ เพราะบริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก มีอากาศหนาวเย็นลง กับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลงได้ประมาณ 3-6 องศาเซลเซียส

ส่วนอุณหภูมิในเช้าวันนี้ บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน มีอุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 15 องศาเซลเซียส ในขณะที่ช่วงกลางวันอากาศจะยังทรงๆเหมือนกับเมื่อวานนี้ สูงสุดบริเวณภาคกลางตอนล่าง ประมาณ 34 - 35 องศาเซลเซียส ส่วนเช้าวันพรุ่งนี้ บริเวณพื้นที่ภาคอีสาน จะถูกปกคลุมด้วยพื้นที่สีน้ำเงินทั่วทั้งภาค คือมีอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุดไม่เกิน 15 องศาเซลเซียส ส่วนพื้นที่ภาคเหนือ พบพื้นที่สีน้ำเงินตามขอบๆ ของภาค อุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 16 องศาเซลเซียส แต่ในช่วงเช้าวันอาทิตย์บริเวณตอนบนจนถึงตอนกลางของประเทศจะถูกปกคลุมด้วยสีน้ำเงิน สีฟ้า โดยบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่เพียง 7 องศาเซลเซียสเท่านั้น ส่วนบริเวณภาคกลางภาคตะวันออก อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ 13 องศาเซลเซียส

ส่วนบริเวณพื้นที่ภาคใต้ มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้ ตั้งแต่วันนี้จะเริ่มมีกำลังแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้บริเวณภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2-4 เมตร ดังนั้นประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งต้องระมัดระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง ส่วนชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

โดยในวันนี้กลุ่มฝนทางภาคใต้ ยังคงเน้นตกบริเวณตอนล่างของภาค โดยมีโอกาสตกตั้งแต่ในช่วงเช้าจนถึงช่วงเย็น ซึ่งขณะนี้ก็พบกลุ่มเมฆฝนก่อตัวในบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช ตรัง สตูล พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา ส่วนสถานการณ์คลื่นลมวันนี้ บริเวณอ่าวไทยตอนบนเริ่มมีคลื่นสูง 2 - 4 เมตร ตั้งแต่ในช่วงสาย บริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร หลังจากนั้นช่วงบ่ายคลื่นสูงจะเริ่มประชิดชายฝั่งอ่าวไทยตั้งแต่ทางตอนบนจนถึงตอนล่าง และจะลดกำลังลงในช่วงค่ำ ก่อนที่หลังเที่ยงคืนจะกลับมามีกำลังแรงขึ้นอีกครั้ง

ส่วนภาพรวมในแต่ละภาควันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีหมอกในตอนเช้า อากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 15 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 3-9 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นถึงหนาว กับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 15 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 7-10 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็น กับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็น กับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส