บรรยากาศงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมา มีประชาชนจากทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ จำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่แต่งกายย้อนยุคสมัยรัชกาลที่ 5เดินทางมาเข้าแถวต่อคิวที่จุดคัดกรองทั้ง 3 จุด เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะบริเวณริมถนนศรีอยุธยา ฝั่งสวนอัมพร มีประชาชนมาเข้าคิวกันยาวต่อเนื่อง ไปจนถึงแยกวัดวัดเบญจมบพิตร ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเปิดให้เข้าชมงานในเวลา 09.30น.เช่นเดียวกับจุดคัดกรองที่เหลือ ได้แก่ บนทางเท้าข้างสนามเสือป่า ตรงข้ามกองทัพภาคที่ 1 บนทางเท้าใกล้โค้งปั๊มน้ำมัน ปตท. ถนนอู่ทองใน โดยช่วงเช้ามีประชาชนในชุมชนต่าง พร้อมใจกันเดินทางเข้าชมงาน อาทิ ชุมชนบึงพระราม 9 ชุมชนบึงพระราม 9 พัฒนาชุมชนน้อมเกล้า ชุมชนทรัพย์สินใหม่ ชุมชนร่วมสามัคคี ชุมชนคลองพลับพลาในพื้นที่เขตวังทองหลางและห้วยขวาง
ด้าน อาจารย์กุหลาบ จำปาพรรณ อาจารย์สอนเด็กและเยาวชนในชุมชนบึงพระราม 9 กล่าวว่า วันนี้ได้นำเด็กและเยาวชนในชุมชน เข้ามาเที่ยวชมงาน เพื่ออยากให้เด็กได้ซึมซับความเป็นไทยและเรียนรู้ประวัติศาสตร์ชาติไทยตั้งแต่สมัย รัชกาลที่ 5 จนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะเรื่องพระราชกรณียกิจต่างๆของทั้งสองพระองค์ซึ่งเด็กสามารถนำความรู้ไปพัฒนาต่อยอดได้ ซึ่งประทับใจ ทุกจุดภายในงาน เพราะเป็นงานที่ย้อนยุคหาชมได้ยากโดยเฉพาะเรื่องการแต่งกายย้อนยุค ที่ประชาชนส่วนใหญ่สวมใส่มาเที่ยวในงาน ซึ่งมีความสวยงามและหลากหลายรูปแบบ ตนเองรู้สึกมีความสุข ภูใจ และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระองค์ทรงพระราชทานงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว เพื่อให้ประชาชนได้มีความสุข และได้เรียนรู้ถึงประวัติศาสตร์ชาติไทย
ขณะที่บริเวณจุดคัดกรอง พ.ต.อ.เมธี รักพันธุ์ รอง ผบก.น.7 ในฐานะรองหัวหน้าจุดกรองงาน อุ่นไอรัก คลายความหนาว เดินทางมาตรวจความเรียบร้อยที่บริเวณจุดคัดกรองที่ 2 ริมถนนศรีอยุธยา ฝั่งสวนอัมพร พร้อมกับใช้เครื่องขยายเสียงชี้แจงขั้นตอนวิธีการปฎิบัติการเข้าชมงาน ว่า ข้อแนะนำการเข้าชมงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว สิ่งแรกที่ต้องเตรียมมาคือ บัตรประชาชนหรือบัตรที่สามารถแสดงตัวตนได้ หรือหนังสือเดินทาง แล้วเดินเข้าผ่านเครื่องตรวจโลหะ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะไม่อนุญาตให้นำอาวุธหรือสิ่งของมีคม สิ่งผิดกฏหมาย เข้าไปในงานโดยเด็ดขาด หลังจากผ่านตรวจแล้ว คนที่มีสัมภาระจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจหญิง ทำการตรวจสัมภาระ และนำบัตรประชาชนให้กับเจ้าหน้าที่สแกนเพื่อนับจำนวน ส่วนเด็กที่มากับผู้ปกครอง จะมีเจ้าหน้าที่นำบัตรมาให้คล้องคอเขียนที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ไว้ป้องกันพลัดหลง นอกจากนี้ หากมีผู้สูงอายุหรือผู้พิการ จะมีจิตอาสาบริการเข็นรถวิลแชร์ให้อีกด้วย ในส่วนของการแต่งกายประชาชนที่ไม่มีชุดย้อยยุค สามารถเข้ามาชมงานได้ แต่ขอความร่วมมือแต่งกายด้วยชุดสุภาพเรียบร้อย โดยมีการจัดจุดบริการเช่าชุดและจำหน่ายชุดภายในงานอีกด้วย