บรรยากาศการรับสมัครจิตอาสางานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ สำนักพระราชวัง สนามเสือป่า วันสุดท้ายตลอดทั้งวันเนื่องแน่นไปด้วยประชาชนที่ต่างตั้งใจมุ่งมั่นจะทำความดีถวายเป็นพระราชกุศล จนสิ้นสุดการรับสมัครในเวลา 16.00 น. ก็ยังมีประชาชนรีบเร่งรับบัตรคิวเพื่อให้ทันต่อการปิดรับสมัคร จนมียอดตัวเลขผู้สมัครจิตอาสา ณ สำนักพระราชวังเกือบ 5,000 คน ทั้งนี้ยอดประชาชนสมัครจิตอาสาทั่วโลกอย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 16.00 น. เฉพาะวันนี้มีมากกว่า 485,000 คน และขยับขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากต้องรอข้อมูลจากประเทศที่เวลาเหลื่อมล้ำกับเวลาในประเทศไทย อย่างไรก็ตามกระทรวงมหาดไทยได้สรุปตัวเลขอย่างไม่เป็นทางการของผู้สมัครจิตอาสาตั้งแต่วันที่ 1-30 กันยายน 2560 รวม 3,998,126 คน

นางสาวชุติมนต์ญาณ์ แสวานี เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลรามาธิบดี ที่เดินทางมาสมัครเป็นจิตอาสา กล่าวว่า ตั้งใจจะทำความดีถวายเป็นพระราชกุศล และถึงแม้บางคนไม่สะดวกมาสมัครเป็นจิตอาสาก็สามารถทำความดีได้

ทั้งนี้ ในวันนี้สำนักพระราชวังยังได้ปิดโครงการจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์พระราชทานแล้วเมื่อเวลา 12.00 น. ซึ่งนับตั้งแต่วันที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดกิจกรรมตั้งแต่วันเสาร์ที่ 6 พฤษภาคม 2560 เพื่อให้ประชาชนร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ จนถึงปัจจุบันมีดอกไม้จันทน์ที่จิตอาสาร่วมประดิษฐ์รวมกว่า 1,800,000 ดอก จากนี้สำนักพระราชวังจะนำดอกไม้จันทน์บรรจุลงกล่องแล้วส่งมอบยังจุดพระเมรุมาศจำลองทั้ง 9 จุด ในกรุงเทพมหานครต่อไป เบื้องต้นกำหนดไว้ที่จุดละ 100,000 ดอก โดยวันที่ 4 ตุลาคม จะส่งมอบให้ที่สวนนาคราภิรมย์ วันที่ 6 ตุลาคม ส่งมอบให้ที่กองสลากเดิม วันที่ 14 ตุลาคม ส่งมอบให้ที่ลานปฐมบรมราชานุสรณ์ ร.1 หรือสะพานพุทธฯ และวันที่ 17 ตุลาคม ส่งมอบให้ที่ลานคนเมือง

เครดิต ภาพ-ข่าว สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์