บรรยากาศการรอคิวเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ของพสกนิกร ทุกหมู่เหล่าในช่วงบ่ายวันนี้ ที่บริเวณสนามหลวงและบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง ประชาชนสวมใส่ชุดสุภาพสีดำทะยอยเดินทางเข้ามาในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น. ที่ผ่านมาข้อมูลจากกองอำนวยการร่วมเปิดเผยยอดประชาชนที่ได้เข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมโกศ ซึ่งมีแล้วทั้งสิ้น ประมาณ 18,148 คน และยังคงรอคิวอยู่ในเต็นท์รอคอยในสนามหลวงทางฝั่งทิศใต้ โดยท้ายแถวขณะนี้อยู่บริเวณช่วงโค้งสนามหลวง ตรงข้ามกับศาลหลักเมือง

ด้าน กรุงเทพมหานคร โดยพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้เปิดเผยว่า หลังจากที่มีการเปิดอบรมให้จิตอาสามาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ ภายใต้กิจกรรม "ดอกไม้จันทน์ ทำจากใจ ถวายพ่อหลวง" ตั้งแต่วันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมาพบว่ามีประชาชนจำนวนมากที่สนใจและตั้งใจมาร่วมกิจกรรมดังกล่าว จึงขยายเวลาเพิ่มในการทำกิจกรรมอีก 5 วัน คือตั้งแต่วันที่ 1-5 พ.ค.2560 ซึ่งจากเดิมกิจกรรมจะสิ้นสุดลงในวันนี้ โดยประชาชนที่สนใจสามารถไปร่วมกิจกรรมได้ ที่ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น)ดินแดง
ระหว่างเวลา 10.00 -15.00 น. เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการแสดงออก ถึงความจงรักภักดี และแสดงความอาลัยประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช.