บรรยากาศที่บริเวณท้องสนามหลวงและบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวังตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมามีประชาชนจากทั่วสารทิศได้ทยอยเดินทางมา โดยบางรายมารอตั้งแต่เมื่อคืนนี้ เพื่อที่จะรอเข้าประตูจุดคัดกรอง ก่อนเข้าพื้นที่ ในการรอคิวเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ด้วยความจงรักภัคดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ อาทิ ประชาชนจาก เพชรบุรี สมุทรปราการ สมุทรสงคราม และจังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งล่าสุดมียอดประชาชนที่ผ่านจุดคัดกรองทั้ง 8 จุดรอบๆ พื้นที่ท้องสนามหลวง และบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง แล้วทั้งสิ้น 19, 675 คน และต้องขอความร่วมมือประชาชนไม่นำสัมภาระติดตัวมาเป็นจำนวนมาก รวมถึงไม่นำของมีคม และอาวุธต่างๆ เข้ามาในพื้นที่.

ขณะที่สภาพอากาศที่บริเวณท้องสนามหลวงในขณะนี้ก็ต้องบอกว่ากำลังดี ไม่มีแดดและลมก็ยังพัดเย็นตลอดเวลา ซึ่งท้ายแถวขณะนี้อยู่ภายในบริเวณท้องสนามหลวงทางฝั่งทิศเหนือในเต็นท์ 2-3 เต็นท์ อย่างไรก็ตามประชาชน ที่ต้องการเดินทางมากราบถวายบังคมพระบรมศพก็สามารถที่จะเดินทางมาได้เรื่อยๆ จนถึงเวลา 21.00 น

ทั้งนี้ประชาชนที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดเพื่อรอเข้าถวายบังคมพระบรมศพ แต่ยังไม่มีที่พัก ทางกรุงเทพมหานครได้จัดที่พักค้างไว้ที่ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร ไทย- ญี่ปุ่น ดินแดง ซึ่งสามารถรองรับประชาชนได้ ประมาณ 500 - 600 คน ซึ่งจะมีรถบริการรับส่งจากสนามหลวงไปยังศูนย์เยาวชนฯ รวมถึงมีอาหารบริการ และมีทีมปฐมพยาบาลคอยดูแล โดยผู้ที่ต้องการพักค้างสามารถลงทะเบียนล่วงหน้าได้ที่กองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง หรือโทรสายด่วนกรุงเทพมหานคร 1555