บรรยากาศบริเวณท้องสนามหลวงและบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง ในช่วงเช้าวันนี้ (16 ธ.ค.59)มีประชาชนจากทั่วประเทศพร้อมใจกันแต่งกายด้วยชุดดำ มารอต่อคิวเพื่อเข้าถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศ ภายในพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท
ด้วยควาจงรักภัคดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ถึงแม้ว่าในบางช่วงจะมีฝนตกปรอยลงมา และสภาพอากาศค่อนข้างชื้นก็ตาม แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคเลย ซึ่งประชาชนบางส่วนได้มารอตั้งแต่ช่วงดึกที่ผ่านมา และยังคงเดินทางมาอย่างต่อเนื่อง โดยท้ายแถวขณะนี้อยู่ภายในบริเวณท้องสนามหลวงฝั่งทิศเหนือ ด้านฝั่งศาลฎีกา 8 เต็นท์เต็ม โดยเต็นท์ ฉ เตรียมทะยอยปล่อยไปยังจุดรอคอย และจะปล่อยไปตามลำดับ โดยสำนักพระราชวังได้เปิดโอกาสให้ประชาชนได้เข้าไปกราบถวายบังคมพระบรมศพเมื่อเวลาประมาณ 4.50 นาที ที่ผ่านมาท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดและการดูแลอย่างดีของเจ้าหน้าที่ จิตอาสา อาสาสมัคร

ทั้งนี้เมื่อเวลา 8.00 น. ที่ผ่านมา มีประชาชนรวม 7,728 คน ที่ได้เข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพและยังคงมีประชาชนที่รอเข้ากราบถวายบังคมอีกประมาณ 16,5000 คน และในวันนี้
ทางกองอำนวยการร่วมกรุงเทพมหานครจะมีการประชุมกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง เพื่อเตรียมแผนรองรับการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่เดินทางมาเพื่อถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอีกด้วย