พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวระหว่างเป็นประธานการประชุมสัมมนาเตรียมการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณพ.ศ.2561 ณ อาคารชาเลนเจอร์ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพคเมืองทองธานีว่า ในส่วนของโครงสร้างพื้นฐาน เรื่องการเดินรถไฟฟ้าเชื่อมต่อ1กม. ระหว่างสถานีเตาปูนของรถไฟฟ้าสายสีม่วง(บางใหญ่-เตาปูฯ)กับสถานีบางซื่อของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน(หัวลำโพง-บางซื่อ) จะต้องทำให้เสร็จและเดินรถให้ได้ในรัฐบาลนี้ ไม่รู้ว่าติดปัญหาอะไรกันหนักหนา 2-3 ปีมาแล้ว อ้างว่าติดโน่นนี่ติดระเบียบ ติดกฎหมายก็พยายามแก้ไขให้ให้ เมื่อช่วยแก้แล้วแต่ผู้เกี่ยวข้องไม่เร่งแก้ปัญหาต่อเปิดเดินรถไม่ได้อีกจะเล่นงานทันที ทั้งนี้แผนแม่บทรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายอีก20ปี ทุกสายต้องเชื่อมต่อกันหมด ส่วนว่าจะเร่งผลักดันก่อสร้างเส้นไหนก่อนอนาคตค่อยพิจารณากัน

ด้านนายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) กล่าวว่า อยู่ระหว่างนำเสนอกระทรวงคมนาคมพิจารณาเห็นชอบให้ว่าจ้างบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพจำกัด (มหาชน) หรือ บีอีเอ็ม เดินรถระหว่างสถานีเตาปูนและสถานีบางซื่อก่อน 1สถานี เพื่อแก้ปัญหาขาดช่วง จากนั้นจะเสนอครม.พิจารณาภายในเดือนนี้หลังจากนั้นจะเสนอบอร์ดรฟม.ว่าจ้างบีอีเอ็ม และใช้เวลาก่อสร้าง6เดือน ทดสอบเดินรถ2เดือนภายในส.ค. นี้จะเปิดเดินรถได้

รายงานข่าวแจ้งความคืบหน้าการรื้อสะพานข้ามแยกรัชโยธินเพื่อก่อสร้างส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ว่า ขณะนี้ผู้รับเหมาได้ทำงานตลอด24ชม.เร่งขูดผิวจราจรฝั่งสน.พหลโยธินและเริ่มทุบตีนสะพานบางส่วนเข้ารื้อโครงเหล็กของสะพานออกจนถึงกลางสะพานแล้ว จากนั้นจะย้ายไปขูดผิวจราจรฝั่งธนาคารไทยพาณิชย์สำนักงานใหญ่ จนถึงกลางสะพานแล้วจะรื้อเสาคานสะพานกลางสี่แยกออก จากแผนการรื้อสะพานใช้เวลาถึง2เดือนคาดว่าจะใช้เวลาเร็วขึ้นประมาณ1 เดือนครึ่ง หรือประมาณต้นเดือนม.ค.จะรื้อสะพานได้เสร็จทั้งหมดตามนโยบายผู้บริหารรฟม.จะได้เร่งอสร้างอุโมค์ทดแทนให้ใช้เวลา2ปีเสร็จก.พ.62 รวมทั้งสร้างสะพานตัวใหม่ขนาบโครงสร้างรถไฟฟ้าตามแนวถนนพหลโยธินใช้เวลา1ปี เสร็จก.พ.61 ส่วนรถไฟฟ้าเสร็จปี 63
ด้านพ.ต.ท.พงษ์สวัสดิ์ เสียมศักดิ์รองผกก.จราจร สน.พหลโยธิน กล่าวว่า สภาพการจราจรขณะนี้การจราจรเริ่มเข้าที่ปริมาณรถบนถนนรัชดาฯและพหลโยธินมีท้ายแถวสะสม กระทบเส้นทางต่อเนื่องแต่เคลื่อนตัวได้ตลอดเวลา

Cr. เดลินิวส์