เมื่อช่วงต้น พ.ย.ที่ผ่านมา ผู้คนทั่วโลกต่างก็เงิบกับผลการเลือกตั้งสหรัฐที่ได้ “โดนัลด์ ทรัมป์” มหาเศรษฐีนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เป็นประธานาธิบดี เพราะเขาดูเหมือนจะเป็นนักธุรกิจปากร้ายและไม่เคยมีประสบการณ์ทางการเมืองมาก่อน แต่ดูเหมือนเหตุการณ์คล้ายๆ กันแบบนี้จะเกิดขึ้นอีกครั้งในประเทศ “แกมเบีย”

ประเทศเล็กๆ เกือบจะยากจนที่สุดในโลก ทางแอฟริกาตะวันตก ที่เพิ่งได้ประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. เขาคนนี้ไม่เคยเป็นนักการเมืองมาก่อน และยังมีประวัติที่น่าตกใจยิ่งกว่า “ทรัมป์” อีก เพราะในอดีต (ราว 15 ปีที่แล้ว) เขายังเป็น “ยามรักษาความปลอดภัย” ในห้างเล็กๆ ในอังกฤษอยู่เลย สัปดาห์นี้ “หมวยเล็ก” เลยเอาประวัติอันสู้ชีวิตของเขามาให้ดูกันว่า ยามคนนี้สามารถโค่นประธานาธิบดีคนเก่าที่อยู่ในอำนาจนานถึง 22 ปี แล้วขึ้นไปนั่งเก้าอี้ผู้นำประเทศแทนได้ยังไง?

ประธานาธิบดีแกมเบียคนใหม่นี้ชื่อว่า “อดามา แบร์โรว” อายุ 51 ปี เกิดปีเดียวกับปีที่แกมเบียได้รับอิสระภาพจากการเป็นอาณานิคมของอังกฤษ เขาเกิดที่หมู่บ้านเล็กๆในเมืองเบสส์ ทางตะวันออกของประเทศ

สำนักข่าวบีบีซี www.bbc.com บอกว่า ก่อนที่จะได้รับเลือกเป็นตัวแทนพรรคฝ่ายค้านเมื่อเดือนก.ย.ที่ผ่านมานี่เอง คุณอดามา มาทำงานเป็นพวกนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์มาเป็นเวลา 10 ปี ก่อตั้งบริษัทของตัวเองเมื่อปี 2549 โดยก่อนหน้านี้เขาเดินทางไปใช้ชีวิตที่อังกฤษมาหลายปี ต้องทำงานเป็น “ยามรักษาความปลอดภัย” ที่ห้างสรรพสินค้าอาร์กอส สาขาถนนฮอลโลเวย์ ทางเหนือของกรุงลอนดอน

คุณอดามา ส่งตัวเองเรียนเกี่ยวกับการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ไปด้วย สื่อท้องถิ่นของอังกฤษรายงานว่า เขายังเคยโดนจับฐานขโมยของในร้านค้า ต้องติดคุกนานหกเดือนอีกด้วย...ถือว่ามีประวัติโชกโชนเลยทีเดียว...!!...

เว็บไซต์หนังสือพิมพ์อังกฤษ “เดอะ การ์เดียน” www.theguardian.com ได้ไปสัมภาษณ์พนักงานชาวอังกฤษ 3 รายที่ทำงานอยู่เป็นเวลาราว 15 ปี ในห้างอาร์กอสสาขาที่ท่านประธานาธิบดีเคยทำงานอยู่ ทั้ง 3 บอกว่า จำท่านประธานาธิบดีไม่ได้แล้ว แต่ก็ตกใจมากว่า “พนักงานคนนั้นตอนนี้ไปเป็นประธานาธิบดีแล้วเหรอ?”

ตลอดการหาเสียง เขาสนับสนุนการทำงานที่เป็นอิสระขององค์กรตุลาการ ผลักดันการให้เสรีภาพสื่อและภาคประชาสังคม เขายังวิจารณ์พรรครัฐบาลว่า เป็นพวก “เผด็จการที่ไร้หัวใจ” และยังไม่พอใจการอยู่ในอำนาจที่ไม่มีการกำหนดขอบเขตที่ชัดเจนของ นายยะห์ยา จัมเมห์ ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน (หรือคนที่คุณอดามาสามารถเอาชนะได้ในศึกเลือกตั้งนั่นแหละ)

คุณอดามา บอกว่า ที่จริงการเป็นประธานาธิบดี อย่างมาก 2 สมัยก็พอแล้ว แต่นี่รากงอกกันบนเก้าอี้มากว่า 20 ปี ไม่ยอมลุกไปไหน ทำให้ถึงเวลาแล้วที่ประเทศต้องเปลี่ยนแปลงกันบ้าง “แกมเบีย” ตอนนี้พัฒนาประเทศไปช้ามาก แต่ถ้าเขาเป็นประธานาธิบดีจะเปลี่ยนประเทศ โดยเริ่มจากการศึกษาและสวัสดิการเพื่อสุขภาพของประชาชน นอกจากนี้ยังขอร้องให้ประชาชนแกมเบียที่ทนรัฐบาลเก่าไม่ไหวจนต้องเดินทางหรือย้ายออกนอกประเทศไปอยู่ประเทศอื่น ให้กลับเข้ามาช่วยเขาพัฒนา “แกมเบียใหม่” นี้อีกด้วย

อันที่จริงการขึ้นมาของ คุณอดามา อาจจะเป็นเพราะว่าตอนอยู่ใน “พรรค United Democratic Party” (ยูดีพี) หรือพรรคฝ่ายค้าน ที่เขาสังกัดอยู่นั้น เขาเป็นนายทุนหลักให้กับพรรคด้วย ที่ผ่านมาเขาไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนักใน “แกมเบีย” มีแค่สื่อเล็กสื่อน้อยเท่านั้นที่รู้จักเขาจริงๆ ปัจจุบันเขามีภรรยา 2 คน ลูก 5 คน ชนะการเลือกตั้งที่ผ่านมาด้วยคะแนน 45.5 % ขณะที่คู่แข่งหรือพรรครัฐบาลปัจจุบันที่ส่งอดีตประธานาธิบดีจัมเมห์ลงสมัครได้คะแนนไป 36.7 %

คนที่เลือก คุณอดามา ส่วนใหญ่จะเป็นพวกวัยรุ่นเลือดใหม่ที่ต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลง ท่ามกลางสภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่...!!

แม้จะเป็น “ยาม” มาก่อน และตอนอยู่อังกฤษก็ยังเช่าอพาร์ทเม้นต์อยู่ในย่าน Kidbrooke ที่กล่าวขานกันว่า ขโมยชุกชุม แต่สุดท้ายเด็กที่ไม่มีใครคิดว่าจะได้เป็นผู้นำ กลับสู้ชีวิตจนได้เป็นผู้นำประเทศและกำลังกำหนดนโยบายที่มีผลต่อคนมากมาย

อย่างหนึ่งที่ คุณอดามา ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างชาติไว้ คือ เขาเป็นคนที่ทำงานหนักมาก “ผมทำงาน 12-15 ชั่วโมงต่อวัน การทำงานหนักนี้เป็นสิ่งที่สร้างทุกอย่างขึ้นมา”

แม้จะมีกิจการเป็นของตนเองและร่ำรวยขึ้นมาแล้ว แต่เขาก็ยังทำงาน 12-15 ชั่วโมงแบบเดิม นับว่าเป็นคนขยัน สู้ชีวิต มีความพยายามและมีความหวังที่จะพัฒนาประเทศที่น่าเอาเป็นแบบอย่างมากๆ


Cr. เดลินิวส์