ในเฟสบุ๊ค Kanok Ratwongsakul Fan Page ได้โพสต์ข้อความระบุว่า...26 ธันวาคม 2559 เวลา 17.20 น. "ยายบุญมา ศรีจันทร์" อายุ 77 ปี มาเข้าแถวกราบพระบรมศพ ยายบุญมาท่านนี้เป็นคนมีบุญ เพราะในหลวง รัชกาลที่ ๙ เคยมีรับสั่งให้เข้าเฝ้า ตามบทความที่เผยแพร่เมื่อหลายปีก่อน "เมื่อในหลวงอยากเจอข้าพเจ้า" (เสถียร วิริยะพรรณพงศา) กว่า 10 ปีก่อน ยายบุญมา คือชาวนายากจน ใช้ชีวิตอันสุดจะลำเค็ญในหมู่บ้านหนองบัว ต.ดอนกอก อ.นาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์ ชะตาชีวิตแขวนไว้กับดินฟ้าอากาศที่ไม่มีความแน่นอน พอหมดหน้านา ก็แทบหมดหนทางทำกิน มีเพียงทำ "ผ้าไหมมัดหมี่" เล็กๆ น้อยๆ ตระเวนขายไปตามพื้นที่ต่างๆ ทั่วภาคอีสาน ขายได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ยังดีกว่าอดตาย

ทว่า "จุดเปลี่ยน" ครั้งสำคัญเกิดขึ้นในวันหนึ่ง ขณะเดินทางไปขายผ้าที่เมืองขอนแก่น ตลอดทั้งวันขายไม่ได้แม้แต่ผืนเดียว แต่เหมือนมีโชควาสนาได้พบขบวนเสด็จฯ ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ไม่รู้ว่าสิ่งใดดลใจ ยายบุญมาไปขอให้เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังช่วยเหลือ

"ยายระบายความลำบากของชีวิตชาวนาให้เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังฟังว่ามันทุกข์ทรมานอย่างไร เรื่องราวทั้งหมดถูกบันทึกเอาไว้เป็นข้อมูล และล่วงรู้ถึงพระกรรณสมเด็จพระเทพฯ ในที่สุด"

จากนั้นไม่กี่เดือน ทหารองครักษ์มุ่งหน้าไปที่บ้านยายบุญมา พร้อมกับความช่วยเหลือ โดยส่งเสริมให้ชาวนาสามารถทอผ้ากันเป็นอาชีพเสริม มีโครงการส่งเสริมให้ชาวบ้าน อ.นาโพธิ์ ทำผ้าไหมมัดหมี่ขายเป็นรายได้เสริมในช่วงเวลาที่ว่างจากการทำนา โดยร้านภูฟ้าจะรับผ้าจากชาวบ้านที่นี่ไปขายทั้งหมดยายบุญมานึกเบื่อผ้าลวดลายเดิมๆ วันหนึ่งจึงทอผ้าลาย 12 ราศี และเป็น 12 ราศี ที่ไม่ธรรมดา เพราะภาพ "สุนัข" ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของ "ปีจอ" ได้เลือกเอา "คุณทองแดง" สุนัขทรงเลี้ยงของในหลวง มาเป็นแบบ แล้วทำออกมาเหมือนตัวจริงมากปี 2547 ยายบุญมาทอผ้าลวดลายเศรษฐกิจพอเพียง มีท้องนา บ่อปลา มีเลี้ยงหมู ไก่ ปลา มีกระท่อมปลายนา และเติมให้มีคุณทองแดง อยู่ในลายผ้าด้วย จากนั้นเอามาวางขายที่ร้านภูฟ้าในงานกาชาด ปีที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นประธานในปีนั้นในหลวงเสด็จผ่านมาหน้าร้าน เห็นลายผ้าก็ทรงอมยิ้ม แล้วตรัสว่า "คุณทองแดง" แต่ไม่ได้หยุดตรัสถามอะไรต่อ จนผ่านไป 15 นาที มีเจ้าหน้าที่จากสำนักพระราชวังมาบอกกับยายบุญมาว่า "ในหลวงทรงอยากพบ"

"ตอนนั้นป้าตกใจมาก เจ้าหน้าที่เขามาบอกกับป้าว่า ป้าไปทำเรื่องอะไรไว้ ในหลวงถึงอยากพบ คิดว่าคงเป็นเรื่องที่ถือวิสาสะไปทอผ้าไหมเป็นรูปคุณทองแดงแน่ๆ ชาวบ้านอย่างป้าก็ไม่รู้ว่ามันเป็นความผิดมหันต์ เรื่องราวใหญ่โตจนถึงพระเจ้าแผ่นดิน"ยายบุญมา เล่าด้วยน้ำเสียงตื่นเต้นว่า ตกใจมาก รีบโทรศัพท์หาลูกว่า "แม่แย่แล้ว สงสัยจะโดนจับ เพราะทำผิดที่ทำผ้าไหมมัดหมี่เป็นรูปคุณทองแดง" พอลูกรู้ก็ตกใจ พยายามบอกแม่ให้ใจเย็นๆ จนกระทั่งได้เข้าเฝ้าฯ ยายบุญมายังจำเหตุการณ์วันนั้นได้อย่างแม่นยำ วันนั้นในหลวงประทับอยู่กับคุณทองแดงด้วยคำแรกที่พระองค์ท่านรับสั่งคือ "มานี่มาเร็ว มีเรื่องจะคุยด้วย ทำไมทำผ้าเป็นรูปทองแดงแบบนี้" เราก็ตกใจ นึกอยู่แล้วว่าต้องเรื่องนี้ ก็ก้มลงกราบแล้วรีบทูลไปว่าที่ทำก็เพราะอยากจะสร้างสรรค์งานให้แปลกออกไป ชีวิตนี้ไม่เคยคิดจะล่วงเกินเหนือหัวเลย คราวหลังจะไม่ทำแบบนี้อีกแล้ว ก็ขอร้องพระองค์ท่านเป็นการใหญ่ จนในหลวงตรัสว่า"ทีหลังอย่าทำแบบนี้อีก อย่าให้คุณทองแดงไปอยู่กับสัตว์อื่น คุณทองแดงเขาชอบอยู่ตัวเดียว ถ้าจะทำต้องให้คุณทองแดงอยู่ตัวเดียว และทำแบบหลายๆ ท่าทางได้"


พอได้ยินประโยคนี้ น้ำตาร่วงเลย เงยหน้าขึ้นมองในหลวง เห็นพระองค์ทรงหัวเราะ เราก็เหมือนได้ขึ้นสวรรค์ คือ นึกตลอดว่าต้องถูกทำโทษ ตัวเองก็ทำใจเอาไว้แล้ว ยิ่งกว่ายกภูเขาออกจากอก ดีใจมากๆ พระองค์ท่านบอกว่าให้ทำลวดลายคุณทองแดงออกมาอีกเยอะๆ เอาหลายอิริยาบถ ตอนที่เดิน ตอนที่วิ่งบ้างก็ได้ ที่สำคัญ เอาแบบตัวเดียว ตัวใหญ่ๆ ในหลวงให้หนังสือรวมภาพคุณทองแดงมาด้วยหนึ่งเล่ม บอกว่าถ้านึกไม่ออกก็ให้ดูภาพพวกนี้ ความรู้สึกตอนนั้นเหมือนตายแล้วเกิดใหม่จริงๆ ป้าก็รับปากว่าจะทำมาถวายพระองค์อย่างสุดความสามารถ"ยายบุญมา บอกด้วยว่า แม้จะผ่านมานานแล้ว แต่ทุกครั้งที่นึกถึงเหตุการณ์วันนั้น ทำให้มีความสุข ไม่นึกไม่ฝันว่าจะมีโอกาสได้รับใช้พระองค์ท่านใกล้ชิดเพียงนี้ เป็นบุญของชีวิตจริงๆที่มากราบพระบรมศพ ก็ร้องไห้อยู่หลายครั้ง คิดถึงสิ่งที่ทรงสอน ทรงแนะนำเราในวันนั้น...อยู่ทุกวัน...

เรียบเรียงโดย : ลัทธภพ แก้วโย