บริษัท ครอบครัวขนส่ง (2002) จำกัด ผู้ให้บริการเดินเรือโดยสารคลองแสนแสบ ในเส้นทางท่าเรือวัดศรีบุญเรือง-สะพานผ่านฟ้าลีลาศ ระบุว่า ขณะนี้มีแผนจะเปิดรับชำระค่าโดยสารเรือโดยสารคลองแสนแสบ ผ่านระบบคิวอาร์โค้ด (QR Code) เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนในการชำระค่าโดยสาร

โดยมีการศึกษาข้อมูลจากเรือด่วนเจ้าพระยา ที่ได้เปิดให้ชำระค่าโดยสารผ่านคิวอาร์โค้ดในเรือด่วนเจ้าพระยาแล้วพบว่าหลังเปิดให้บริการ ผู้โดยสารก็ให้การตอบรับที่ดี
ทั้งยังศึกษาถึงปัญหาอุปสรรคต่างๆ ตลอดจนแนวทางป้องกันและตรวจสอบกรณีผู้โดยสารไม่จ่ายค่าโดยสาร เพื่อตอบรับการเข้าสู่สังคมไร้เงินสดของประเทศไทยในอนาคต ที่สำคัญระบบดังกล่าวช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสาร เพราะมีความรวดเร็วและทันสมัยมากขึ้น

สำหรับแนวทางในการรับชำระ จะใช้วิธีให้พนักงานเก็บค่าโดยสารติดคิวอาร์โค้ดไว้ที่กระเป๋าเก็บค่าโดยสารทุกลำ เช่นเดียวกับที่ ขสมก. ทำอยู่คือการแสกนคิวอาร์โค้ดที่ติดระบบอยู่บนรถโดยสารสาธารณะ
ซึ่งปัจจุบันมีเรือให้บริการอยู่ประมาณ 60 ลำ แต่ละลำจะมีพนักงานเก็บค่าโดยสาร 2 คน สามารถแสกนคิวอาร์ดโค้ดชำระค่าโดยสารได้ทันที ขณะที่ขึ้นลงจากเรือ

ขณะเดียวกันจะติดตั้งคิวอาร์โค้ดไว้ที่ท่าเรือใหญ่ๆ ที่มีประชาชนใช้บริการหนาแน่นไว้ที่ 4 ท่า ประกอบด้วย ท่าเรือประตูน้ำ ท่าเรืออโศก ท่าเรือเดอะมอลล์บางกะปิ และท่าเรือวัดศรีบุญเรือง