วันนี้ 11 ต.ค.61 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย รรท.ผช.ผบ.ตร. ในฐานะหัวหน้าทีมโฆษก ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผบช.น.(รับผิดชอบงานจราจร) ร่วมแถลงภารกิจการอำนวยความความสะดวกและจัดการจราจรกิจกรรมเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในวันที่ 13 ตุลาคม 2561

โดย พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย เปิดเผยว่า กิจกรรมดังกล่าวจะแบ่งเป็น 3 กิจกรรรม ได้แก่พิธีทำบุญตักบาตรบำเพ็ญกุศลฯ ณ พระลานพระราชวังดุสิต กิจกรรมวางพวงมาลา และกิจกรรมจุดเทียนน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปริมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง


ซึ่งในส่วนของการจัดการจราจร พล.ต.ต.จิรสันต์ เปิดเผยว่า พิธีทำบุญตักบาตรบำเพ็ญกุศลฯ ณ พระลานพระราชวังดุสิต ในเวลา 06.00 น. จะปิดการจราจร ตั้งแต่วันที่ 12 ต.ค.61 เวลา 19.00 น. ในถ.อู่ทองใน ถึงพระลานพระราชวัง พร้อมกันนี้ ในเวลา 04.00 น. จะจัดเดินรถทางเดียวบนถ.ราชดำเนินนอก จากแยกสวนมิสกวัน ถึงแยกพระรูปร.5 โดยปัดให้เลี้ยวซ้ายไปแยกพล1 และเลี้ยวขวาไปแยกวัดเบญจฯ จนกว่าจะเสร็จสิ้นพิธี สำหรับประชาชนที่จะร่วมพิธีตักบาตรฯ สามารถจอดรับ-ส่งชั่วคราวให้มาจอดที่หน้าบช.น. หรือช่วงประตูทางเข้าธ.ทหารไทย ก่อนเดินเข้าสู่จุดคัดกรอง

ทั้งนี้สำหรับอีก 2 กิจกรรม จะจัดขึ้นที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ได้แก่ พิธีวางพวงมาลา เวลา 09.00น. ซึ่งจะปิดการจราจรตั้งแต่เวลา 07.00 น.เป็นต้นไป ในถนนหน้าพระลาน แยกป้อมเผด็จ-ท่าช้าง ถนนหน้าพระธาตุ ตั้งแยกพระจันทร์-ประตูวิเศษไชยศรี

สำหรับพิธีจุดเทียนน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณฯ ที่จะเริ่มเวลา 17.30 น. ทางตำรวจจะปิดจราจรในเวลา 12.00 น. จำนวน 8 เส้นทาง
- ถนนราชดำเนินใน(แยกผ่านพิภพ-ป้อมเผด็จ)
- ถนนสนามไชย(ป้อมเผด็จ-วงเวียนรด.)
- ถนนหน้าพระลาน(ป้อมเผด็จ-ท่าช้าง)
- ถนนหน้าพระธาตุ(แยกพระจันทร์-ประตูวิเศษฯ)
- ถนนหับเผย
- ถนนหลักเมือง
- ถนนกัลยาณไมตรี
- ถนนสราญรมย์

โดยทั้งสองกิจกรรมจะจัดเดินรถทางเดียว 4 เส้นทางได้แก่
- ถนนหน้าพระธาตุ
- ถนนพระจันทร์
- ถนนมหาราช
- ถนนท้ายวัง


อย่างไรก็ตาม ปชช.ที่จะเดินทางมาร่วมกิจกรรม แนะนำให้ประชาชนเดินทางโดยรถสาธารณะ ซึ่งจัดรถชัทเทิลบัสไว้ 1 เส้นทางและรถเมล์ฟรี 7 เส้นทาง ได้แก่ สนามศุภชลาสัย หัวลำโพง หมอชิต อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ วงเวียนใหญ่ ขนส่งสายใต้ เส้นทางละ 10 คันเริ่มให้บริการ 15.00-21.00 น. (หรือจนกว่าไม่มีประชาชนตกค้าง) โดยรถเมล์ฟรีจะมีจุดรับ-ส่งใกล้มณฑลพิธีท้องสนามหลวง 4 จุด คือด้านถ.ราชดำเนินกลาง หน้าสกายไฮ(ใกล้รร.รัตนโกสินทร์) หน้ากองสลากเก่า ใต้สะพานปิ่นเกล้า และวงเวียนรด. สำหรับที่จอดรถของประชาชนทั้ง 3 กิจกรรม สำหรับรถยนต์ส่วนตัว ให้จอดที่สนามม้านางเลิ้ง 500 คัน รถจักรยานยนต์จอดที่ ถ.นครปฐม หน้าวัดเบญจฯ 100 คัน


ขณะที่จุดคัดกรองพิธีตักบาตร มี 3 จุด ได้แก่ หน้าบช.น. หน้าธ.ทหารไทย ถ.ศรีอยุธยา และโค้งปตท.ถ.อู่ทองใน ส่วนที่มณฑลพิธีท้องสนาม มี 4 จุด ได้แก่ จุดตรงข้ามมธ. จุดพระแม่ธรณีบีบมวยผม จุดวงเวียนรักษาดินแดน และท่าช้าง ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เตรียมการช่วยเหลือฉุกเฉิน รถเสีย หรือเจ็บป่วยไว้เรียบร้อยแล้ว และหากปชช.ไม่ได้รับความสะดวกด้านการจราจร สามารถติดต่อได้ยังที่ทำการจราจรส่วนหน้า บริเวณอนุสาวรีย์ทหารอาสา หรือโทรสายด่วน 1197