พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. กล่าวถึงกรณี ที่สำนักงานเขตบางคอแหลม ส่งหนังสือถึง เจ้าอาวาสวัดไทร ย่านพระราม 3 ขอความร่วมมือปรับลดระดับเสียงและช่วงเวลาที่เหมาะสมในการตีระฆัง เหตุมีประชาชนร้องทุกข์ ได้รับความเดือดร้อน จากการตีระฆังส่งเสียงดัง ว่า วัดถือเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนมายาวนาน ซึ่งการตีระฆัง ตีกลองของวัด ก็ถือเป็นวัฒนธรรมประเพณี แจ้งเวลา แจ้งการทำกิจกรรม การนัดหมายต่างๆ เป็นกิจกรรมปกติของวัด ซึ่งกรณีที่มีการร้องเรียนเหตุเสียงระฆังของวัดที่เกิดผลกระทบต่อการอยู่อาศัยของคนนั้น ตนได้ให้แนวทางต่อผู้อำนวยการเขตทั้ง 50เขต ต้องหาแนวทางจัดการให้เหมาะสม ทำให้วัดและประชาขนสามารถอยู่ร่วมกันได้

สำหรับ กรณีวัดไทร ผู้อำนวยการเขตได้เข้าไปกราบนมัสการ ร่วมหารือกับเจ้าอาวาสแล้ว ซึ่งขอให้ทางวัดปฏิบัติตามกิจของสงฆ์ตามแนวทางปกติ ซึ่งทางเจ้าอาวาสวัดไทร ก็มีการแจ้งว่า จะให้พระลูกวัด ลดแรงการตีระฆังเบาลง เพื่อไม่ให้เกิดเสียงดังมากจนเกินไป ส่วนการวัดระดับความดังของเสียง ได้มอบหมายให้เขตลงไปตรวจวัดเพื่อไม่ให้เสียงเกินค่ามาตรฐาน แต่ตนเชื่อว่า ระดับความดังของเสียง จะไม่เกินเกณฑ์ที่กำหนด และไม่เกิดอันตรายใดๆอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม ประชาชนผู้ร้องเรียน กรณีวัดไทร ซึ่งมีจำนวน 2รายนั้น ก็ต้องหาทางร่วมพูดคุย ชี้แจง ให้สามารถอยู่ร่วมกันได้ ซึ่งเขตฯได้เข้าพูดคุยสร้างความเข้าใจถึงวัฒนธรรม ประเพณีทางศาสนาที่มีมาอย่างยาวนาน ซึ่งหากเสียงเกิดผลกระทบ ก็จะต้องหาทางแก้ไขแบบอื่นๆ แต่กรณีจะให้วัดหยุดตีระฆังนั้น ก็คงเป็นไปไม่ได้เช่นกัน