วันนี้ (21 ก.ย.59) พ.อ.สุวิทย์ เกตุศรี รองผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ นำคณะทำงานจัดระเบียบรถตู้โดยสารสาธารณะ ลงพื้นที่ทดลองเข้าใช้สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) ก่อนดีเดย์จัดระเบียบรถตู้ 25 ต.ค. 59


นายนพรัตน์ การุณยะวนิช รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายบริหารการเดินรถบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กล่าวว่า บขส. ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากผู้ประกอบการในการย้ายจุดจอดรถตู้ จากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มาใช้พื้นที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) ซึ่งในระยะ 6 เดือนแรก บขส. จะให้ผู้ประกอบการจัดการเดินรถตามรูปแบบเดิม แต่หลังจากนั้น บขส. จะดำเนินการจัดการเดินรถเข้าสู่ระบบ ขณะที่ความคืบหน้าการจัดพื้นที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) แล้วเสร็จร้อยละ 80 อาทิ การติดตั้งตู้ขายใบเวลา การติดตั้งป้ายประชาสัมพันธ์ เก้าอี้ที่พักผู้โดยสาร การติดตั้งหลังคาชานชาลา และระบบกล้อง CCTV คาดจะแล้วเสร็จภายในวันที่ 10 ตุลาคม 2559

ด้านนายดรุณ แสงฉาย รองปลัดกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ของคณะทำงานเพื่อดูความพร้อมทั้ง 3 สถานีแล้วเสร็จ จะมีการเชิญเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาประชุมประเมินสรุปภาพรวมกันอีกครั้งในสัปดาห์หน้า คาดว่าไม่น่าจะมีปัญหาใดๆ ด้านการจราจรในพื้นที่สถานีที่ตอนนี้ก็มีความเป็นห่วงอยู่เหมือนกันว่า เพิ่มจำนวนรถไปแล้ว การเคลื่อนของรถจะแน่นิ่งเลยหรือเปล่า พบปรากฏว่า สำนักนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร รายงานว่า อาจจะมีติดขัดเพิ่มขึ้นเล็กน้อยแต่ก็ไม่ได้อยู่ในระดับที่น่าเป็นห่วงเท่าไรหนัก ด้านแนวคิดการปรับลดอัตราค่าโดยสารเนื่องจากผู้ประกอบการไม่จำเป็นต้องเสียค่าทางด่วน ตอนนี้ยังไม่มีการหารือ ต้องรอให้การดำเนินการเสร็จสิ้นไปก่อนจึงจะมาหารือกันทีหลัง เพื่อให้ผู้ประกอบการได้มีการปรับตัว และการเปลี่ยนแปลงไม่กระทบกับผู้ประกอบการมากเกินไป ซึ่งยืนยันการย้ายเป็นไปตามแผน 25 ต.ค.2559 นี้ย้ายเข้าสถานีขนส่งผู้โดยสารทั้ง 3 สถานีแน่นอน