วันนี้ 17 ส.ค.61 ที่ บช.น.ศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์รถจักรยานยนต์(ศปจร.น.) แถลงข่าวการจับกุมเครือข่าย Taxi สวมทะเบียนและปลอมเอกสาร โดย พล.ต.ต.ภาณรัตน์ หลักบุญ รอง ผบช.น. ในฐานะรองผอ.ศูนย์ฯ พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากสัปดาห์ที่แล้วได้จับหนุ่มวิศวกรที่จังหวัดลำปางในข้อหาการปลอมแปลงเอกสารป้ายทะเบียนปลอม ป้ายภาษีปลอม คู่มือจดทะเบียนรถปลอมเป็นจำนวนมาก จึงขยายผล มาพบว่ามีรถแท็กซี่ นำเอกสารปลอมเหล่านี้มาสวม เพื่อใช้ขับรับผู้โดยสารหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนรถคันใหม่เนื่องจากตามกฎหมายขนส่งฯ แท็กซี่จะใช้งานได้ 9 ปี จากนั้นต้องเปลี่ยนเป็นรถบ้าน ซึ่งตำรวจถือเป็นภัยต่อสังคมในเรื่องการป้องกันอาชญากรรม หากมีการนำไปก่อเหตุ ลวมลาม ชิงทรัพย์ จะติดตามผู้ครอบครองผิดตัว อีกทั้งยังส่งผลต่อมลภาวะด้วย

เบื้องต้นจับกุมผู้ต้องหาได้ 5 รายพร้อมยึดของกลางเป็นรถแท็กซี่ 5 คันส่วนใหญ่เป็นยี่ห้อ Toyota Innova และจะติดตามสืบสวนจับกุมต่อเนื่องเนื่องจากยังพบว่ามีแท็กซี่ที่สวมทะเบียนอยู่อีก 50- 100 คัน และให้บริการนักท่องเที่ยวต่างชาติอยู่ภายในสนามบินสุวรรณภูมิเป็นหลัก รวมทั้งขนส่งต่างๆ
ทั้งนี้จากการสืบสวนสอบสวนพบว่าเจ้าของทะเบียนรู้เห็นในการซื้อขายตัวเลข เพื่อมาทำทะเบียนปลอม ป้ายภาษี รวมถึงมิเตอร์ปลอม ในราคา 30,000 - 60,000 บาท เบื้องต้นแจ้งข้อหาปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม

ทั้งนี้ พล.ต.ต.ภาณุรัตน์กล่าวฝากถึงประชาชน หากพบรถแท็กซี่ที่มีสภาพด้านนอกใหม่ แต่ข้างในเก่าไม่ได้คุณภาพ ก็ให้สันนิษฐานว่าอาจจะเป็นแท็กซี่ที่มีการสวมทะเบียน สามารถโทรแจ้งได้ที่สายด่วน 1192 (ศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์รถจักรยานยนต์สํานักงานตํารวจแห่งชาติ) เพื่อที่ตำรวจจะติดตามสืบสวนต่อไป