ประเดิมทดสอบการเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่ - เตาปูน


BTS1

วันนี้ (10 พ.ค.59) ณ ศูนย์ซ่อมบำรุงคลองบางไผ่ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) คณะกรรมาธิการการคมนาคม สภานิติบัญญัติแห่งชาติได้มีการเยี่ยมชมโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่ –เตาปูน หลังจากที่มีการทดลองวิ่งเสมือนจริงมาระยะหนึ่งแล้ว และวันนี้ทดลองให้บริการแก่คณะกรรมาธิการการคมนาคม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ผู้บริหารกระทรวงคมนาคม ผู้บริหารรฟม. บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน)หรือ บีอีเอ็ม และสื่อมวลชนเป็นวันแรก โดยสำหรับประชาชนนั้น รฟม.มีแผนที่จะทดลองให้บริการจริงในเดือนมิถุนายน และมีขั้นตอนดังนี้ จะต้องมีการลงทะเบียนรับบัตรที่ 3 สถานี คือ สถานีคลองบางไผ่ สถานีแยกนนทบุรี และสถานีเตาปูน 1 ท่านจะรับบัตรได้ 3 ใบ 1 ใบใช้โดยสารพร้อมกันได้ 2 คน ซึ่งจะสามารถโดยสารได้ในรอบของสัปดาห์ถัดไปทั้ง 3 วัน

BTS 2

และในวันที่ 6 สิงหาคม 2559 จะมีพิธีเปิดการเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วงเชิงพาณิชย์อย่างเป็นทางการ โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธานในพิธีเปิด

ส่วนอัตราค่าโดยสารจะเริ่มต้นที่ 14 บาท และสูงสุดอยู่ที่ 42 บาท ความถี่ของเที่ยววิ่งเร็วสุด 2 นาที ช้าสุดที่ 10 – 12 นาที โดยจะต้องมีการคำนวณจากผู้ใช้บริการเป็นเกณฑ์การจัดการเดินรถ จากการนั่งรถไฟฟ้าสายสีม่วงในครั้งนี้จะเห็นได้ว่ามีโครงการบ้านจัดสรร ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮมที่เกิดขึ้นมากมาย ทั้งที่สร้างเสร็จแล้ว กำลังสร้าง สะท้อนเศรษฐกิจโดยรอบ

BTS 3