วันนี้ 20 มิ.ย.61 ที่บช.น. พล.ต.ต.มนตรี ยิ้มแย้ม รองผบช.น.(กิจการพิเศษ) เป็นประธานในการประชุมแผนรักษาความปลอดภัยวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรมมหาราชวัง(วัดพระแก้ว)โดยมีผู้แทนจาก หลายฝ่ายเข้าร่วมประชุม อาทิ กทม. กองบัญชาการสอบสวนกลาง กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และกองบังคับการตำรวจจราจร เข้าร่วม

โดยพล.ต.ต.มนตรี เปิดเผยหลังการประชุมว่า เนื่องด้วย สถานที่ดังกล่าวเป็นสถานที่ ที่ มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมจำนวนมากในแต่ละวัน ดังนั้นได้มีการกำชับการปฏิบัติให้กระชับเข้มแข็งในเรื่องการดูแลความปลอดภัย การจัดระเบียบให้รวดเร็วมากขึ้น ทั้งเรื่องจุดจอดรับ-ส่ง การเดินเท้าเข้าสู่พระบรมมหาราชวัง รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ในการตรวจตราตามจุดต่างๆ

ขณะเดียวกันในด้านการจราจร ได้จัดกำลังตำรวจมาดูแลบริเวณทางม้าลาย รอยต่อท้องสนามกับจุดคัดกรองหน้าประตูวิเศษไชยศรี เนื่องจากแต่ละชาติจะมีระเบียบการจราจรต่างๆกัน ทั้งนี้จะมีการติดตั้งสัญญาณไฟจราจร(แบบตัวเลขนับถอยหลัง) เพื่อให้นทท.เข้าใจการปฏิบัติที่ง่ายและตรงกัน

ส่วนด้านความปลอดภัย ทางกทม. จิตอาสาจะช่วยกันตรวจตราเรื่องหาบเร่แผงลอย ไม่มีเร่ขายตั้งขายในจุดห้าม หรือเร้ารื้อนทท. สร้างความรำคาญหรือถูกหลอกได้ ขณะเดียวกัน ทางสน.ชนะสงคราม จะมีการสำรวจจุดบอดของกล้องวงจรปิด ให้ทุกตัวอยู่ในองศาที่จับภาพได้ชัดเจน มีไฟฟ้าส่องสว่างเพียงพอ นอกจากนี้ได้สั่งการให้ตำรวจสน.ชนะสงคราม สน.พระราชวัง ตำรวจท่องเที่ยวทำงานแบบตรวจสัมพันธ์ เพื่อความปลอดภัยและให้นักท่องเที่ยวมีความสุขมากที่สุด


อย่างไรก็ตาม พล.ต.ต.มนตรี ยังระบุว่า หลังจากนี้จะมีการจัดตั้งกองอำนวยการร่วมบริเวณจุดคัดกรองเพื่อให้เกิดมาตรฐานการดูแลความปลอดภัย, ,จัดการจราจร และเป็นจุดประชาสัมพันธ์การปฏิบัติตัวของนักท่องเที่ยวก่อนเข้าเที่ยวชมฯ ที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้นต่อไปด้วย