สตช. ประชุมร่วม ปปง. และสถาบันการเงิน 36 แห่ง เพื่อ เพิ่มประสิทธิภาพคดีเครือข่าย Call Center และเร่งปราบปรามการพนันผลบอลออนไลน์

วันนี้ 18 มิ.ย.61 สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินหรือ (ปปง.) จัดโครงการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อจัดทำแนวทางการประสานงานระหว่างศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานปปง. กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) และสถาบันการเงิน 36 แห่ง รวมถึงเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ เพื่อทบทวนแนวทางการประสานงานและสร้างความเข้าใจในการแก้ไขปัญหากลุ่มเครือข่าย Call Center ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันมากที่สึด ที่โรงแรมปทุมวันปริ๊นเซส
โดย พล.ต.ต. รมย์สิทธิ์ วีริยาสรร รักษาราชการแทนเลขาธิการปปง. เปิดเผยว่าหลังจากที่ร่วมกับตำรวจในการปราบเครือข่าย Call Center นานกว่า 7 เดือน ดังนั้นการประชุมวันนี้ จะมีการถอดบทเรียนและยกระดับการทำงานให้มีประสิทธิภาพเพื่อจะนำโมเดลนี้ ไปใช้กับคดีประเภทอื่นๆที่เข้าข่ายฐานความผิดเกี่ยวกับการฟอกเงิน โดยเฉพาะช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก ซึ่งจะร่วมกับทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติป้องกันปราบปรามการลักลอบเล่นพนันออนไลน์ การแทงพนันทายผลฟุตบอลโลก โดยจะนำกฎหมายเกี่ยวกับการฟอกเงินเอาผิดกับเจ้ามือ
ด้านพลตำรวจเอก ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ระบุว่าทางตำรวจได้ดำเนินคดีการพนัน ในช่วงฟุตบอลโลกไปแล้วกว่า 1000 รายซึ่งในจำนวนนี้มีเจ้ามือประมาณ 100 รายโดยจะมีการสืบสวนขยายต่อไป
ขณะที่ พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาลรองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว เปิดเผยยอมรับว่า ขณะนี้มีการตั้ง Server พนันออนไลน์ ตามแนวชายแดน แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้เนื่องจากเตรียมเข้ากวาดล้างจับกุมต่อไป