สตช.ร่วมกับ สสส.ปลุกกระแส หยุดเล่นพนันบอลโลก2018 เตือน ปชช.แค่สมัครสมาชิกเว็บพนันออนไลน์ รอรับหมายเรียกทันที

ในวันนี้(14 มิ.ย.61) ที่ ลานกิจกรรมเกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วม กับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) จัด
กิจกรรมรณรงค์รับมือบอลโลก 2018 ภายใต้แนวคิด “ฟุตบอลโลกครั้งนี้ ใครๆ ก็ไม่พนัน” ภายในงานมีการแต่งานแฟนซี เดินรณรงค์แจกสื่อ ประชาสัมพันธ์ เชิญชวนประชาชนเชียร์บอลไม่พนัน รอบบริเวณป้ายรถเมล์

พ.ต.อ.นครินทร์ สุคนธวิท รองผู้บังคับการ ตำรวจนครบาล1(รอง ผบก.น.1) กล่าวว่า ตั้งแต่เดือน พฤษภาคมที่ผ่านมาได้มีการตรวจสอบและอายัดบัญชีผู้เล่นการพนันออนไลน์ และบัญชีปลายทางผู้รับเล่นพนันออนไลน์ แล้ว 1,004 บัญชี วงเงิน 22 ล้านบาท ขณะนี้เงินที่อายัดทั้งหมด เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบรายละเอียดหากพบมีส่วนเกี่ยวข้องกับการพนันผิดกฏหมาย จะเปลี่ยนสถานะไปเป็นผู้กระทำความผิดทันนี้ โดยมีโทษจำคุก1ปี ปรับ 1 พันบาท หรือทั้งจำและปรับ ตาม พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478 แต่หากพบว่าเป็นการพนันออนไลน์ โทษจะสูงขึ้น ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และหากพบผู้เล่นการพนันในแต่ละครั้งเกิน 100 คน หรือมีวงเงินในการกระทำความผิด เกินกว่า 10 ล้านบาทขึ้นไป จะถือเป็นความผิด ฐานฟอกเงิน ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ 2542 มีโทษจำคุก 1-10 ปี หรือ ปรับ 20,000-200,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ

อย่างไรก็ตามขณะนี้อยู่ในช่วงของกระแสบอลโลก (14 มิ.ย.-15 ก.ค.61) เว็บไซต์ การพนันต่างๆ จึงมีการประชาสัมพันธ์ ลดแลก แจก แถม เพื่อเป็นการจูงใจให้ผู้เล่นเข้าไปเล่นเป็นจำนวนมาก สำนักงานตำรวจแห่งชาติจึง ฝากเตือนไปยังผู้ที่คิดจะเล่นการพนันออนไลน์ แค่เพียงสมัครเป็นสมาชิก จนถึงมีการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติทางธุรกรรมการเงิน ขอให้รอรับหมายเรียกได้ ซึ่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจมีการทำงานและตรวจสอบข้อมูลตลอด 24 ชั่วโมง แม้กระทั้งผู้ที่เลี่ยงไปเล่นการพนันผ่านแอพพิเคชั่น ไลน์ ทางตำรวจก็มีเครื่อข่ายสามารถตรวจสอบได้เช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ยังได้มีการเชิญผู้ประกอบการสถานบันเทิง และร้านอาหาร มาทำความเข้าใจ ถึงคำสั่ง หัวหน้า คสช. ที่ 46/2559 กรณีหากสถานประกอบการ ใดยินยอยหรือปล่อยปะละเลยให้มีการเล่นการพนันในสถานที่ของตน จะถูกสั่งปิดและห้ามมิให้เปิดสถานบริการ เป็นเวลา 5 ปี ทั้งนี้หากประชาชนพบผู้กระทำความผิด หรือเล่นการพนันออนไลน์ สามารถโทรแจ้งได้ที่ สายด่วน 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง