วันนี้ 5 มิ.ย61 กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. เปิดเผยผลการจับกุมนางสาวจุฑาภาส อังกาพย์ อายุ 37 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลแขวงเชียงใหม่ ในความผิดฐานฉ้อโกงทรัพย์ รวม6 หมายจับ ซึ่งทางตำรวจสืบสวนกองบัญชาการตำรวจนครบาลติดตามจับกุมได้ที่จังหวัดชลบุรี

โดยผู้ต้องหารายนี้เคยทำงานเป็นตัวแทนขายประกัน จึงรู้ช่องทางในการติดต่อซื้อ-ขายประกัน และเข้าถึงข้อมูลของลูกค้า จากนั้นได้ออกมาเปิดบริษัทและเปิดบัญชีธนาคารในนามบริษัท เพื่อให้น่าเชื่อถือว่าเป็นโบรกเกอร์ขายประกันภัยจริงๆเช่นชื่อบริษัท ทีไอเอส ควอลิตี้ แมเนจเม้นท์จำกัด ก่อนจะเริ่มติดต่อลูกค้าเก่าและเสนอข้อมูลจูงใจต่างๆในการขายประกันภัย อาทิ แถมกล้องถ่ายรูปหรือโทรศัพท์มือถือเพื่อจูงใจให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ โอนเงินเข้าบัญชีบริษัทรายละ 10000 ถึง 25,000 บาท

ซึ่งก่อนหน้านี้มีผู้เสียหายกว่า 200 รายทั่วประเทศ ร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าได้รับความเดือดร้อนจากมิจฉาชีพในลักษณะดังกล่าว จากการสืบสวนทราบว่าคนร้ายกระทำความผิดมาตั้งแต่ปี 2558 และถูกตำรวจจับกุมดำเนินคดีแต่ยังไม่ยอมเลิกพฤติกรรมกลับมาเปิดบริษัทใหม่เพื่อกระทำผิดซ้ำ โดยเพิ่มรูปแบบของการกระทำผิดที่มีความซับซ้อนมากขึ้น ทำให้เกิดความเสียหาย รวมมูลค่าคิดเป็นทุนประกันเกินกว่า 50 ล้านบาท

ด้าน นายตนุภัทร รัตนพูลชัย รองเลขาธิการด้านกฎหมายคดีและคุ้มครองสิทธิประโยชน์ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ(คปภ.) เปิดเผยว่า ข้อมูลของลูกค้าที่รั่วไหลจนเป็นช่องทางของมิจฉาชีพส่วนใหญ่มาจากบริษัทรถยนต์ดังยี่ห้อหนึ่ง สูงถึง90% ซึ่งได้มีการหนังสือแจ้งไปแล้ว และทางคปภ.ได้มีการตรวจสอบกับบ.ประกันภัย ทราบว่าไม่ได้มีนิติสัมพันธ์ใดๆกับผู้ต้องหา


ทั้งนี้ คปภ. กล่าวเตือนว่าประชาชนที่จะซื้อประกันภัย ควรมีการตรวจสอบรายชื่อตัวแทน ผ่านเว็บไซด์ของคปภ. www.oic.or.th และก่อนการโอนเงินควรตรวจสอบกับบริษัทประกันภัยที่จะซื้อโดยตรงด้วย