บรรยากาศของผู้โดยสารบริเวณสถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) ตอนนี้เริ่มมีผู้โดยสาร แบกสัมภาระ ข้าวสารอาหารแห้ง หัวหอม หัวกระเทียมและของฝาก ทยอยกลับเข้ากรุงเทพมหานคร เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเริ่มทำงาน ในวันพรุ่งนี้(17 เม.ย61) และบางส่วน ก็มาปักหลักที่จะรอต่อรถไฟกันตั้งแต่เมื่อช่วงเช้าเพื่อกลับจุดหมายปลายทาง หลังจากหยุดยาวในช่วงของเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งการรถไฟแห่งประเทศไทยได้จัดขบวนรถเสริมพิเศษช่วยการโดยสารเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารที่จะเดินทางกลับจากภูมิลำเนาเข้าสู่กรุงเทพมหานคร โดยเมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา เพิ่มเที่ยวรถวิ่งจำนวน 4 ขบวน จากขบวนรถเดินประจำ ซึ่งมียอดผู้โดยสาร ทั้งสิ้น 102,649 คน และคาดว่าในเย็นนี้ (16 เม.ย.) จะมีผู้โดยสารเดินทางกลับเข้าสู่กรุงเทพมากที่สุด จึงได้จัดขบวนรถพิเศษช่วยการโดยสารรองรับอีก จำนวน 5 ขบวน ได้แก่ขบวนที่ 976 ศรีสะเกษ-กรุงเทพ ออกเวลา 16.30 น. ขบวนที่ 962 ศิลาอาสน์-กรุงเทพ ออกเวลา 19.30 น. ขบวนที่ 934 อุบลราชธานี-กรุงเทพ ออกเวลา 19.45 น. ขบวนที่ 936 อุดรธานี-กรุงเทพ ออกเวลา 20.40 น. และขบวนรถที่ 6 เชียงใหม่ – กรุงเทพ ออกเวลา 18.30 น. ส่วนในวันพรุ่งนี้(17 เม.ย) อีก 2 ขบวน ได้แก่ ขบวนที่ 934 อุบลราชธานี-กรุงเทพ ออกเวลา 19.45 น. ขบวนที่ 936 อุดรธานี-กรุงเทพ ออกเวลา 20.40 น.

ทั้งนี้การรถไฟแห่งประเทศไทย คาดว่าจะสามารถรองรับผู้โดยสารเดินทางกลับได้หมดโดยไม่มีตกค้างอย่างแน่นอน หากผู้โดยสารท่านใดประสงค์เดินทางกลับกรุงเทพสามารถติดต่อซื้อตั๋วโดยสารเดินทางกับขบวนรถพิเศษช่วยการโดยสารได้ที่สถานีรถไฟทุกแห่ง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทรศัพท์สายด่วนลูกค้าสัมพันธ์ 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง

ด้านนายอุบล บัวงาม อายุ 48 ปี ชาวจังหวัด อุบลราชธานี ที่เดินทางโดยใช้รถไฟ กล่าวว่า ตนได้พาครอบครัวจากจังหวัดพัทลุง กลับไปเยี่ยมบ้านที่จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งดีใจและมีความสุขมากเพราะนานๆ จะได้มีโอกาสกลับบ้านสักครั้งเนื่องจากการเดินทางที่ค่อนข้างลำบาก โดยในครั้งนี้ได้กลับไปขอพรพ่อ-แม่ และได้มีโอกาสร่วมประเพณีสงกรานต์ที่จังหวัดอุบลราชธานี นอกจากนี้ยังได้นำของฝากอย่าง หัวหอม และกระเทียมกลับไปฝากเพื่อนๆ ที่จังหวัดพัทลุงด้วย สาเหตุที่เลือกใช้บริการรถไฟ เนื่องจากมีความสะดวก สบาย ถึงแม้ว่าจะช้าแต่ว่าปลอดภัยมาก