"โฆษกตร. ลงพื้นที่รณรงค์ เล่นสงกรานต์ถนนข้าวสาร ตั้งจุดคัดกรอง 5 จุด 13-15 เม.ย.นี้ ย้ำต้องไม่โป๊ ไม่ลวนลาม ห้ามปืนฉีดน้ำแรงดันสูง"

วันนี้12
เม.ย.61พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร. ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่ถนนข้าวสารตรวจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจด้านการป้องกัน อาชญากรรมให้กับพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ซึ่งคาดการณ์ว่าจะมีประชาชนมา ร่วมเล่นสงกรานต์ 3 หมื่นคนต่อวัน

โดยพล.ต.อ.วิระชัย เปิดเผยว่า การดูแลรักษาความปลอดภัยจะมีการตั้งจุดตรวจ คัดกรองผู้ที่จะเข้ามาเล่นน้ำอย่างละเอียดโดยจะห้ามนำสิ่งผิดกฎหมายของมีคม ปืนฉีดน้ำแรงดันสูงและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าพื้นที่โดยเด็ดขาด โดยมีกำหนดเวลาเข้าพื้นที่ตั้งแต่ 12.00-21.00 น. ของทุกวัน ระหว่าง 13-15 เม.ย.นี้ ขณะที่จะกำชับกับร้านคเา ให้จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในเวลาที่กำหนดและจำหน่ายภายในร้านเท่านั้น

นอกจากนี้พล.ต.อ.วิระชัย ได้นำขบวนรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้เล่นน้ำสงกรานต์ด้วยความสุภาพสืบสานประเพณีไทยตามมาตรการ 4 ป. 1ส. ได้แก่ ไม่เล่นแป้ง ไม่โป๊ ไม่เปลือย ไม่เล่นปืนฉีดน้ำแรงดันสูงและไม่นำสุราเข้าไป ทั้งนี้หากพบว่าการแต่งกายเข้าขายโป๊เปลือยจะมีความผิดตามมาตราปรับไม่เกิน 5,000 บาทหาก่อนเหตุด่วนรามทำอนาจารจะมีความผิดจำคุกไม่เกิน 10 ปีปรับไม่เกิน 2 แสนบาทหรือหากลักลอบจำหน่ายปืนฉีดน้ำแรงดันสูงจะมีความผิดตามพรบ.คุ้มครองผู้บริโภคจำคุกไม่เกิน 6 เดือนปรับไม่เกิน 50000 บาท

ด้านพ.ต.อ.จักรกริศน์ โฉสูงเนิน ผกก.สน.ชนะสงคราม
กล่าวว่า สำหรับจุดคัดกรองโดยรอบพื้นที่ถนนข้าสาร จะมีอยู่ 5 จุด คือที่ โค้งหยดน้ำ / ซอยตรงข้ามถนนพระอาทิตข้างวัดชนะสงคราม/ แยกบางลำภู /13 ห้าง/และแยกคอกวัว

จะทำการตรวจในลักษณะแฮนด์สแกน ประกอบกำลังในการดูแลพื้นที่ 17 จุด ใช้กำลัง 494 นาย จัดพื้นที่สีเขียวในกรณีเหตุฉุกเฉิน จำนวน 3 จุด บริเวณ กองสลากเก่า วัดบวรฯ และวัดชนะสงคราม