เตือนเปิบหมูกะทะสุกๆดิบๆ เสี่ยงติดเชื้อร้าย-ถึงตายได้
นักวิชาการด้านสาธารณสุขเชียงใหม่ เตือนกินหมูกระทะ หมูจุ่ม-จิ้มจุ่ม เสี่ยงติดเชื้อร้ายถึงตาย เผยพบนักศึกษาป.โท เป็นโรคหูดับสูญเสียการทรงตัว โชคยังดีรักษาทัน

นางวิภารัศมิ์ ทิพย์ปัญญา นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยถึงอันตรายในเรื่องการรับประทานอาหารแบบสุก ๆ ดิบ ๆ ที่สุ่มเสี่ยงทานเนื้อสัตว์ที่มีตัวอ่อนของพยาธิเข้าไป กระทั่งเกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนปวดท้อง จากนั้นราว 1 สัปดาห์ จะมีอาการไข้สูง ปวดกล้ามเนื้อหายใจลำบาก กล้ามเนื้ออ่อนแรง เนื่องจากพยาธิกระจายไปตามอวัยวะต่าง ๆ กระทั่งเสียชีวิตได้ ซึ่งในปัจจุบันนี้จะพบเห็นร้านหมูกะทะ หมูจุ่มเปิดกันเป็นจำนวนมาก โดยร้านเหล่านี้ก็มีความสุ่มเสี่ยงที่จะมีตัวอ่อนพยาธิเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้เมื่อ 3-4 ปีก่อนเคยมีเคสนักศึกษาป.โท ทานหมูกะทะลักษณะไม่สุกเต็มที่ จึงรับเชื้อ เตรปโตคอคคัส ซูอิส หรือ "โรคไข้หูดับ" ทำให้สูญเสียการทรงตัวของร่างกายไประยะหนึ่ง ซึ่งต้องใช้เวลาในการรักษาและก็กลับมาเป็นปกติยังถือว่าโชคดีที่อาการไม่หนักและไม่ถึงขั้นเสียชีวิต ซึ่งสาเหตุบางส่วนอาจมาจากตะเกียบที่ใช้คีบเนื้อหมูดิบ กับ คืบหมูสุก ใช้อันเดียวกันทำให้เกิดการปนเปื้อนและติดเชื้อดังกล่าวได้

ในส่วนของสถานการณ์โรคไข้หูดับ ปี 2560 เฉพาะที่จังหวัดเชียงใหม่ พบผู้ป่วยแล้ว 9 ราย อยู่ในพื้นที่ อ.เมือง 1 ราย, อ.ดอยสะเก็ด 2 ราย, อ.สันกำแพง 1 ราย, อ.หางดง 1 ราย, อ.แม่วาง 3 ราย, อ.ฮอด 1 ราย และในจำนวนนี้มีรายงานผู้เสียชีวิต 2 ราย อยู่ที่อ.แม่วาง

"โรคไข้หูดับ" เป็นเชื้อที่อยู่ในโพรงจมูกและต่อมน้ำลายของหมู เชื้อดังกล่าวพบในหมูทั่วไปจนกลายเป็นเชื้อประจะถิ่น เมื่อหมูอยู่ในภาวะเครียดเช่น อยู่ในที่แออัด อากาศชื้นหรือหนาว จากฝนตกหนัก ภูมิคุ้มกันของหมูจะลดลงเชื้อดังกล่าวจึงฉวยโอกาสเข้าสู่กระแสเลือดทำให้หมูป่วยหรือตาย ส่วนเชื้อดังกล่าวเข้าสู่คนได้ 2 วิธี คือเมื่อร่างกายคนมีแผลไปจับต้องหมู และกินเนื้อหมู หรือ เลือดสด

สำหรับการป้องกันโรคในคน 1.กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูผู้ที่ทำงานโรคฆ่าสัตว์ ควรป้องกันตนเองในการเลี้ยงหรือสำแหละหมู เช่น สวมถุงมือ สวมรองเท้าบูท 2.กลุ่มผู้บริโภค ควรเลือกซื้อเนื้อหมูที่สด สะอาดและถูกชำแหละโดยโรงฆ่าสัตว์ที่ได้รับมาตรฐาน และปรุงเนื้อหมู เลือดหมูและอวัยวะภายใน ให้สุก ไม่ควรรับประทานสุกๆ ดิบ ๆ เช่นลาบดิบ หลู้ เป็นต้น และ 3.ล้างมือด้วยสบู่ทุกครั้งหลังสัมผัสเนื้อหมูดิบ ถ้าหากมือมีบาดแผลให้ทำความสะอาดแผลและใส่น้ำยาล้างแผล โพวิดิน

ด้าน นายจิรวัฒน์ เกียไพโรจน์ เจ้าของร้านสุคนธาหมูกระทะร้านชื่อดังในเชียงใหม่ กล่าวว่า มั่นใจว่าไม่เกิดผลกระทบอะไรแน่นอน ซึ่งที่ร้านมีการคัดเนื้อหมู เนื้อสัตว์มาเป็นอย่างดี โดยรับมาจากแหล่งที่สะอาด มีการตรวจสอบวัตถุดิบต่าง ๆ ส่วนการใช้ตะเกียบที่บอกว่าหากนำไปคีบกับเนื้อหมู เนื้อสัตว์ แล้วเป็นอันเดียวกันกับที่คีบใส่ปากนั้น ในส่วนนี้คิดว่าไม่น่าจะเกิดปัญหาอะไร เพราะเนื้อที่คัดมาก็เป็นเนื้อที่สดใหม่สะอาดปลอดภัย ไม่เคยใช้เนื้อเก่ามาให้กับลูกค้า และร้านแห่งนี้เปิดมาหลายสิบปีแล้วไม่เคยเกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้น

"ทุกวันนี้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยชาวจีน และต่างประเทศ เดินทางมามากมาย และยังไม่เคยเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวสักครั้งร้านมีการควบคุมทั้งเรื่องของตะเกียบที่ผ่านการฆ่าเชื้อ รวมถึงช้อนส้อม ถ้วยชามก็มีการทำความสะอาดอย่างดี ดังนั้นมั่นใจว่าแม้ข่าวจะออกมาเตือนเกี่ยวกับความเสี่ยง แต่ก็จะไม่ส่งผลกระทบต่อร้านหมูกระทะอย่างแน่นอน" นายจิรวัฒน์ กล่าวอย่างมั่นใจ