วันนี้ (16 มิ.ย.60 ) เวลา 14.00 น. ณ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีลงนามโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย - มีนบุรี และสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว - สำโรง ระหว่างการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กับกิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ ซึ่งดำเนินงานในรูปแบบ PPP Net Cost เอกชนร่วมลงทุนในโครงการของรัฐในระยะเวลาสัมปทาน 33 ปี 3 เดือน งบประมาณกว่า 1 แสนล้านบาททั้งนี้ โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย - มีนบุรี ระยะทางรวม 34.5 กม. 30 สถานี รถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว - สำโรง ระยะทางรวม 30.4 กม. 23 สถานี พร้อมอาคารจอดแล้วจร และศูนย์ซ่อมบำรุง โดยทั้ง 2 โครงการเป็นระบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยวโมโนเรล แบบยกระดับ ซึ่งทั้ง 2 โครงการจะดำเนินการแล้วเสร็จและเปิดให้บริการได้ในปี 2563

นายสมคิด กล่าวว่า โครงการใหญ่ๆเริ่มขับเคลื่อนทีละโครงการแล้ว และจะมีต่อเนื่อง 2 -3 สาย ที่ต้องออกมาภายในช่วงปลายปี พร้อมรถไฟทางคู่และโครงการอื่นๆ สิ่งเหล่านี้เป็นเครื่องยืนยันว่ารัฐบาลพยายามขับเคลื่อนให้เป็นจริงและจะทำให้ประเทศไทยไปสู่อนาคตที่สดใสในอาเซียน เพราะฉนั้นนักลงทุนเริ่มมาแล้ว อยากให้คนไทยใช้โอกาสนี้ร่วมลงทุน..ขอให้มั่นใจในประเทศไทย และจะมีโครงการเมกะโปรเจกต์ 2.4 ล้านล้านบาท เป็นโครงการผูกมัด 5 - 6 ปีข้างหน้าจะพยายามลงนามให้แล้วเสร็จภายในรัฐบาลชุดนี้

นายธีรพันธ์ เตชะศิรินุกูล รักษาการแทนผู้ว่า รฟม. กล่าวว่า ในการก่อสร้างมาตรการ รักษาความปลอดภัยเป็นเรื่องลำดับแรกที่เน้นย้ำรวมทั้งการบริหารจัดการการจราจร หากการก่อสร้างไม่ได้รับความปลอดภัยจะมีการจัดหาผู้รับจ้างรายใหม่มาดำเนินการแทน ซึ่งอยู่ในสัญญาที่สามารถทำได้ ส่วนการส่งมอบพื้นที่การก่อสร้างกำลังเจรจากับกรมทางหลวง และกทม.เจ้าของพื้นที่ ขณะนี้ที่ปรึกษาเร่งสำรวจพื้นที่ก่อสร้าง สาธารณูปโภคการศึกษาความเป็นไปได้ สิ่งแวดล้อม พ.ร.บ.ร่วมลงทุน คาดภายใน 4 เดือน จะสามารถเสนอคณะกรรมการจัดระบบการจราจร (คจร.) และดำเนินการก่อสร้างปลายปีนี้ นอกจากนี้คาดว่าโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ (เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ) และสีส้มตะวันตก (ศูนย์วัฒนธรรม - ตลิ่งชัน) จะเข้าสู่ ครม.ภายในเดือนกรกฎาคมนี้