พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. และ พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก ผบก.จร. ขอประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับข่าวการจราจร ประจำที่ 21 เมษายน 2560

การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) แจ้งว่า กิจการร่วมค้าเอสเอช-ยูเอ็น บริษัทผู้รับจ้างก่อสร้างงานโยธาโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงเตาปูน-ท่าพระ (สัญญาที่ 3) จะดำเนินงานก่อสร้างโครงสร้างเหล็กทางวิ่งรถไฟฟ้าช่วงข้ามทางแยก (BOWSTRING)ช่วงคร่อมแยกบางพลัด และแยกไฟฉาย เริ่มตั้งแต่วันที่ 25 เมษายน 2560 เป็นต้นไป โดยมีรูปแบบการก่อสร้างแตกต่างจากจุดอื่นๆ เนื่องจากบริเวณแยกบางพลัด ปัจจุบันมีสะพานข้ามแยกบางพลัดจากถนนราชวิถีมุ่งหน้าถนนสิรินธรและในอนาคตบริเวณแยกไฟฉายจะมีการก่อสร้างสะพานข้ามแยกจากพรานนกมุ่งหน้าถนนกาญจนาภิเษก เช่นเดียวกับบริเวณแยกบางพลัด ทำให้ต้องปรับลดความหนาของโครงสร้างลง เพื่อให้มีความสูงช่องลอดเพียงพอจากพื้นสะพานข้ามแยกถึงท้องโครงสร้างทางวิ่งรถไฟฟ้าตามมาตรฐาน จึงมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างคอนกรีตเป็นโครงสร้างเหล็ก (Bowstring)

ดังนั้น ในระหว่างการก่อสร้างโครงสร้างเหล็กทางวิ่งรถไฟฟ้าช่วงข้ามทางแยก (BOWSTRING) จำเป็นต้องเบี่ยงจราจร เพื่อติดตั้งเสาเหล็กชั่วคราวกลางแยกขนาบข้างสะพานข้ามแยกบางพลัดจำนวน 4 ต้น และแยกไฟฉาย จำนวน 2 ต้น เพื่อค้ำยันโครงสะพานเหล็กรองรับทางวิ่งรถไฟฟ้า โดยมีการจัดการจราจรบริเวณพื้นที่ ในระหว่างที่มีการก่อสร้าง ทั้ง 2 จุด ดังนี้

1. แยกบางพลัด มีระยะเวลาก่อสร้างประมาณ 5 เดือน โดยเบี่ยงช่องจราจรบริเวณแยกบางพลัด ใน 2 กรณี คือ
- กรณีรถที่มาจากถนนจรัญสนิทวงศ์ขาเข้าเลี้ยวขวา เข้าถนนสิรินธร 1 ช่องทาง
- กรณีรถที่มาจากถนนสิรินธรเลี้ยวขวาเข้าถนนจรัญฯ มุ่งหน้าท่าพระ 1 ช่องทาง
และสำหรับการจราจรในช่องทางอื่นๆ สามารถเดินรถได้ตามปกติ

2. แยกไฟฉาย มีระยะเวลาก่อสร้างรวม ประมาณ 5 เดือน โดยมีการจัดจราจรตามช่วงเวลา ดังนี้
- ช่วงเวลา 05.00 - 21.00 น. เปิดการจราจรตามปกติ แต่ห้ามเลี้ยวขวา ยกเว้นจากแยกพานิชธนบุรีไปศิริราชเท่านั้น
- ช่วงเวลา 21.00 - 05.00 น. ปิดจราจรแยกไฟฉาย ให้ไปกลับรถถนนจรัญสนิทวงศ์ และใต้สะพานข้ามคลองบางขุนศรี
(1.) จุดกลับรถถนนจรัญสนิทวงศ์ 23
(2.) จุดกลับรถฟู้ดแลนด์

จึงขอแจ้งประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชน ผู้ใช้รถใช้ถนนได้ทราบ เพื่อเตรียมความพร้อมวางแผนในการเดินทาง หากไม่มีความจำเป็น โปรดหลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าว และหากต้องการแจ้งอุบัติเหตุจราจร สอบถามข้อมูลเส้นทาง ข้อมูลจราจรเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร(บก.02) หมายเลขโทรศัพท์ 1197 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือWWW.TRAFFICPOLICE.GO.TH และผ่านแอพพลิเคชั่น POLICE I LERT U